Theo đài CBS News, hôm 24-9, Moscow được cho là gửi phi đội máy bay chiến đấu tới giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Một trong số các máy bay này đã không kích mục tiêu nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Aleppo. Trước đó, Mỹ cũng cáo buộc Nga hỗ trợ và trang bị cho lực lượng Assad làm phức tạp thêm cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Putin trả lời phỏng vấn đài CBS News. Ảnh: CBS News
Ông Putin trả lời phỏng vấn đài CBS News. Ảnh: CBS News

Trong cuộc phỏng vấn của chương trình “60 Minutes”, Tổng thống Putin giãi bày về ý định của Nga đối với sự can thiệp vào Syria. Khi phóng viên đài CBS hỏi có phải Moscow muốn tham gia chống IS cùng Washington và “giải cứu” chế độ Assad hay không, ông chủ Điện Kremlin thừa nhận “có”.

Ông nói qua thông dịch viên: “Bạn nói đúng. Bất kỳ hành động nào trái với trật tự và cố ý hủy diệt một chính phủ hợp pháp sẽ dẫn đến tình huống mọi người có thể nhìn thấy ở một số quốc gia như Libya, đó là tất cả cơ quan nhà nước đều phân rã. Và chúng tôi nhìn thấy tình huống giống như vậy đang xảy ra ở Iraq”.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng ông không phải “chiến lược gia” và chỉ có một giải pháp tối ưu cho cuộc nội chiến Syria, đó là tăng cường cơ cấu chính phủ hiệu quả, chống khủng bố, tích cực tham gia đối thoại với phe đối lập và tiến hành cải cách.

Lặp lại vấn đề Mỹ và các nước phương Tây muốn Tổng thống Assad từ chức thì họ mới hỗ trợ đầy đủ, ông Putin một lần nữa khẳng định chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định ai sẽ là người cai trị đất nước họ và cách thức cai trị như thế nào.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có một cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại New York vào ngày 28-9 tới và chắc chắn sẽ thảo luận về cuộc nội chiến Syria.

P.Nghĩa (Theo CBS News)