xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quan chức Mỹ: Nga triển khai 28 chiến đấu cơ tới Syria

Đỗ Quyên (Theo ABC News, Independent)

(NLĐO)- Báo New York Times của Mỹ ngày 21-9 dẫn lời giới chức nước này cho biết Nga đã triển khai ít nhất 28 máy bay chiến đấu và bắt đầu sứ mệnh trinh sát bằng máy bay không người lái tại Syria.


Sân bay Quốc tế al-Assad tại Syria ngày 19-9-2015. Ảnh: ABC News

Sân bay Quốc tế al-Assad tại Syria ngày 19-9-2015. Ảnh: ABC News

 

Quan chức giấu tên nói trên cho biết trong cuối tuần qua Nga đã đưa 24 máy bay tấn công tới Latakia và cùng với 4 chiếc đã tới trước đó từ ngày 18-9, tổng cộng 28 chiếc máy bay của Nga đã tới Syria.

Theo ABC News, trong số những chiến đấu cơ đầu tiên của Nga được triển khai tới quốc gia Trung Đông đang chìm trong chiến sự này có chiến đấu cơ không đối đất SU-30 "Flanker". Ngoài ra còn có 12 chiếc SU-25 “Frogfeet” và12 chiếc SU-24 “Fencer”… bên cạnh những chuyến bay vận tải Condor tới Latakia mỗi ngày.

Cũng theo lời quan chức Mỹ, số trực thăng tấn công Mi-17 và Mi-24 tại căn cứ ở Latakia của Syria hiện đã tăng gần gấp đôi so với tuần trước.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết Nga cũng đã triển khai máy bay không người lái trong một sứ mệnh giám sát ở Syria. Đây được cho là chiến dịch quân sự trên không đầu tiên của Nga tại Syria. Những chiếc máy bay không người lái này được cho là đã thực hiện sứ mệnh gần một căn cứ không quân ở Latakia.

 

Nga không cản Israel chặn vũ khí từ Syria

Sau cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow hôm 21-9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết hai bên đã nhất trí đối với một cơ chế nhằm tránh đối đầu quân sự giữa hai nước ở Syria.

“Mục tiêu của tôi là ngăn chặn sự hiểu nhầm giữa lực lượng quân sự Israel và Nga. Chúng tôi đã thiết lập một cơ chế nhằm tránh sự hiểu nhầm này. Điều này rất quan trọng đối với an ninh của Israel” – ông Netanyahu nói với báo giới Israel trong một cuộc họp báo qua điện thoại từ thủ đô Nga.

Thủ tướng Israel cho biết thêm rằng ông đã giải thích rõ ràng với nhà lãnh đạo Nga rằng Israel đang tìm cách chặn đường chuyển vũ khí chết người từ quân đội Syria cho phong trào Hezbollah. Ông Netanyahu cho rằng với sự hỗ trợ của Iran, Syria đang "tìm cách thiết lập mặt trận khủng bố thứ 2 ở Cao nguyên Golan" - vùng lãnh thổ Israel chiếm của Syria và giành quyền kiểm soát từ năm 1981.

Trong khi đó, ông chủ điện Kremlin trấn an nhà lãnh đạo Israel:"Chúng tôi biết rằng Quân đội Syria và đất nước Syria nói chung hiện không có thời gian để mở ra mặt trận thứ hai. Họ còn phải bảo vệ chính quốc gia của họ".

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo