Theo hãng tin Interfax, Tổng thống Vladimir Putin cho biết các biện pháp trừng phạt “không làm chết ai nhưng gây ảnh hưởng đến các hoạt động đang diễn ra trong nước”. Tuy nhiên, ông khẳng định Moscow sẽ “vượt qua tất cả khó khăn và thách thức do “bên ngoài” áp đặt”.

Phát biểu trước đám đông ước tính khoảng 100.000 người bên ngoài Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga đổ lỗi cho những kẻ dân tộc cực đoan gây ra cuộc đảo chính tháng 2-2014 ở Ukraine và hy vọng sớm bình thường hóa quan hệ với láng giềng.

Phát biểu trước đám đông bên ngoài Điện Kremlin hôm 18-3, ông Putin cho biết người Nga và người Ukraine là một dân tộc. Ảnh: Reuters

Ông Putin phát biểu trước đám đông bên ngoài Điện Kremlin hôm 18-3. Ảnh: Reuters

Trong tuần này, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận về lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga. Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk thúc đẩy các bên thực hiện nghiêm chỉnh thỏa thuận ngừng bắn Minsk ngày 12-2. Ông Tusk muốn các biện pháp trừng phạt Nga được duy trì cho đến cuối năm nay, khi Ukraine có khả năng giành được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực miền Đông.

Trong khi Moscow đánh dấu kỷ niệm ngày sáp nhập bán đảo Crimea, quân đội Nga cũng tổ chức một cuộc tập trận lớn ở Bắc Cực với 76.000 binh sĩ tham gia từ hôm 16-3 và một cuộc tập trận riêng biệt ở Kaliningrad, giáp biên giới Lithuania.

Khoảng 100.000 người tham gia lễ kỷ niệm bên ngoài Điện Kremlin hôm 18-3. Ảnh: EPA
Khoảng 100.000 người tham gia lễ kỷ niệm bên ngoài Điện Kremlin hôm 18-3. Ảnh: EPA

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hơn 100 tàu và 200 máy bay các loại góp mặt trong cuộc tập trận ở Bắc Cực. Lính dù thực hiện các bài tập triển khai tới vùng sâu vùng xa, thủy quân lục chiến tập hạ cánh trên bờ biển và không quân bay tới Kaliningrad – nằm giữa Ba Lan (thành viên NATO) và Lithuania.

Mục đích cuộc tập trận nhằm “tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Nga ở Bắc Cực, vùng Baltic và Crimea”, ông Shoigu thông báo. Theo lệnh của Tổng thống Putin, tên lửa Iskander cần được triển khai tới Kaliningrad và máy bay ném bom hạt nhân tầm xa phải tới được Crimea nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.

Trước đó, trong bộ phim tài liệu phát sóng hôm 15-3, Tổng thống Putin tuyên bố ông sẽ làm những gì cần thiết “để bảo vệ lợi ích sống còn của Nga”. Ông nói rằng Nga sẵn sàng đặt vũ khí hạt nhân của mình trong tình trạng báo động và dự trù cho tình huống xấu nhất.

P.Nghĩa (Theo BBC, AP)