Bộ Quốc phòng Nga hôm 17-3 cho biết các cuộc diễn tập trong tuần này từ Bắc cực đến Thái Bình Dương có sự tham gia của hàng chục ngàn binh sĩ diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ của Nga và phương Tây về vấn đề Ukraine gia tăng căng thẳng.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết:“Trong cuộc diễn tập sẵn sàng chiến đấu trong các tình huống bất ngờ của lực lượng vũ trang, các máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-22M3 sẽ được triển khai đến Crimea”.

Được trang bị tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và bom, các máy bay nói trên sẽ tập trung loại bỏ các mục tiêu trên biển như tàu sân bay, tàu hộ tống, đội tàu chiến. Phi đội gồm 22 chiếc máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 từng hoạt động tại trường bay Veseloe ở Crimea từ năm 1985 nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ, khu vực này đã ngừng hoạt động.

Máy bay chiến lược ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3. Ảnh: AP
Máy bay chiến lược ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3. Ảnh: AP

Cuộc diễn tập cũng bao gồm việc triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander đến tỉnh Kaliningrad. Bộ chỉ huy Trung ương quân đội Nga đang tăng cường sự hiện diện tại tỉnh cực Tây Kaliningrad. Lực lượng tại khu vực này cũng được trang bị tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom.

Tổ hợp tên lửa Iskander-M. Ảnh: RIA Novosti
Tổ hợp tên lửa Iskander-M. Ảnh: RIA Novosti

Nguồn tin trên cho biết thêm lực lượng đặc nhiệm ở khu vực Baltic cũng sẽ được tăng cường tổ hợp tên lửa Iskander từ tỉnh Tây Kaliningrad và các tàu đổ bộ lớn của Hạm đội Baltic sẽ vận chuyển chúng đến khu vực này.Tên lửa Iskander được chuyển đến tới Kaliningrad cho thấy khả năng Nga sẵn sàng đáp trả động thái NATO triển khai các lực lượng gần biên giới Nga. Tên lửa Iskander có khả năng bắn trúng mục tiêu của đối phương ở xa 500 km với độ chính xác cao, có thể được trang bị thêm đầu đạn hạt nhân nếu cần thiết. Nếu được phóng từ Kaliningrad, tên lửa này có thể vươn đến các nước thành viên của NATO.

Xuân Mai (Theo RT, AP)