Ông R. Gates thăm kho hạt nhân Trung Quốc

Tin mới

12/01/2011 23:22

Hôm 12-1, Trung Quốc đã mời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đến thăm kho vũ khí hạt nhân thuộc quân đoàn pháo binh số 2 ở ngoại ô Bắc Kinh.

Theo hãng tin AP, đây là khu căn cứ quân sự điều phối hạt nhân và các loại tên lửa chiến lược thông thường của Trung Quốc.
 
Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích của Mỹ cho biết nếu xảy ra chiến tranh, Trung Quốc sẽ sử dụng kho vũ khí hạt nhân nằm ở một vị trí bí mật hơn. Tính đến nay, Trung Quốc đã có đầy đủ các loại tên lửa đạn đạo tầm thấp, trung, xa và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thăm Vạn Lý Trường Thành. Ảnh: AFP

 
Theo Hiệp hội Khoa học Mỹ, Trung Quốc hiện vẫn theo đuổi mục tiêu xây dựng những hệ thống tên lửa tàu ngầm và tên lửa đất đối đất có khả năng phóng 200 đầu đạn hạt nhân và các loại máy bay ném bom khác nhau. Dù gì đi nữa chuyến tham quan căn cứ vũ khí của Trung Quốc lần này vẫn được phía Mỹ kỳ vọng sẽ mang lại kết quả khả quan.
 
Năm 2005, cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Donald H. Rumsfeld từng tham quan kho vũ khí trên. Tuy nhiên, đó chỉ là một chuyến thăm thông thường và không đem lại kết quả cho Mỹ.
Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI