Trung Quốc đổ quân vào Triều Tiên

Tin mới

17/01/2011 10:50

(NLĐO)- Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết binh lính Trung Quốc đã đóng quân trong khu kinh tế đặc biệt Rajin-Sonbong của Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa quân vào Triều Tiên kể từ tháng 12-1994. Hiện chưa rõ số lượng quân là bao nhiêu. Động thái này được xem là bất thường vì Triều Tiên luôn khăng khăng đòi Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.
 
"Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã đàm phán về một lượng nhỏ binh lính Trung Quốc đồn trú trong khu vực Rajin-Sonbong để bảo vệ cơ sở vật chất mà Trung Quốc đầu tư tại đây. Nếu quả thực như vậy thì có vẻ Trung Quốc chỉ muốn bảo vệ tài sản và người dân nước này chứ không có ý định quân sự hoặc chính trị”, một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc nhận định.
 

Xe tải băng qua cầu bắc sang sông Apnok (hay còn gọi là Yalu) nối thành phố Đan Đông và Sinuiju. 
Đây là con đường vận chuyển chính giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Ảnh: AP
 
Trong khi đó, một nguồn tin Trung Quốc thân cận với giới ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ: “Vào nửa đêm ngày 15-12-2010, khoảng 50 xe bọc thép Trung Quốc và xe tăng từ thị trấn Tam Hợp vượt sông Đồ Môn (Hàn Quốc gọi là Duman) để vào thành phố Hoeryong thuộc tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên”.
 
Hoeryong chỉ cách Rajin-Sonbong khoảng 50 km. Cư dân trong khu vực đã bị đánh thức bởi tiếng xe bọc thép nghiến trên đường. Nhiều nhân chứng còn khẳng định nhìn thấy xe jeep quân sự chạy từ thành phố Đan Đông của Trung Quốc đến thành phố Sinuiju của Triều Tiên cũng trong khoảng thời gian trên.
 
Nguồn tin từ phía Trung Quốc nói thêm: “Xe bọc thép có thể dùng để trấn áp các cuộc bạo loạn, còn xe jeep tuần tra tình trạng vượt biên từ Triều Tiên vào Trung Quốc”.
 
Đại sứ về an ninh quốc tế Hàn Quốc Nam Joo-hong nói: “Điều Trung Quốc lo ngại nhất là một sự thay đổi đột ngột ở Triều Tiên có thể dẫn đến nạn vượt biên ồ ạt, gây hỗn loạn tại ba tỉnh miền đông bắc Trung Quốc. Bắt đầu với lượng quân nhỏ, Trung Quốc có thể đổ quân nhiều hơn vào Triều Tiên với danh nghĩa bảo vệ công dân của họ trong tình trạng khẩn cấp”.
 
Triều Tiên và Trung Quốc bắt đầu trao đổi quân sự sau chuyến thăm Trung Quốc của chủ tịch Kim Jong-il vào năm ngoái.
Hải Ngọc (Theo Chosun Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI