Bộ Nội vụ Iran cho biết ông Rouhani giành được 56,9% phiếu bầu, vượt xa người đứng ngay sau ông, ứng viên Ebrahim Raisi (38,6%).

Có 2 ứng viên khác cũng nhận được phiếu bầu của cử tri.

Truyền thông địa phương cho biết tỉ lệ cử tri bỏ phiếu vào khoảng 75% - một con số góp phần vào chiến thắng của ông Rouhani.

Ông Rouhani tái đắc cử tổng thống Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani bỏ phiếu tại thủ đô Tehran hôm 19-5. Ảnh: Reuters

Kết quả trên không gây nhiều ngạc nhiên vì ông Rouhani được xem là ứng viên sáng giá nhất trước thềm cuộc bầu cử.

Việc ông Rouhani tái đắc cử cho thấy phần lớn người dân Iran ủng hộ các biện pháp cải cách kinh tế và nỗ lực cải thiện quan hệ với phương Tây - thể hiện qua thỏa thuận hạt nhân gây tranh cãi được Tehran ký kết với 6 cường quốc năm 2015 - mà nhà lãnh đạo này đang theo đuổi.

Theo thỏa thuận, Iran kiềm chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy sự nới lỏng các biện pháp trừng phạt của quốc tế.

Kết quả cuộc bầu cử hôm 19-5 cho thấy gần 23 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông Rouhani, cao hơn so với con số 18,6 triệu phiếu (tỉ lệ 50,1%) ông nhận được trong cuộc bầu cử năm 2013.

Kết quả này cũng chứng tỏ phe ôn hòa và cải cách đang thắng thế trước những người theo đường lối bảo thủ tại Iran.

Giới phân tích cho rằng ông Rouhani sẽ tiếp tục nỗ lực hàn gắn quan hệ với Mỹ trong nhiệm kỳ thứ 2 kéo dài 4 năm của mình bất chấp những lời lẽ cứng rắn của Tổng thống Donald Trump kể từ khi nhậm chức.

Chính quyền ông Trump cam kết sẽ hành động mạnh mẽ hơn với Iran, quốc gia bị cáo buộc hỗ trợ khủng bố, cũng như thông báo xem xét lại chính sách đối với Tehran. Dù vậy, Nhà Trắng xác nhận Iran đang tuân thủ những điều khoản của thỏa thuận hạt nhân nói trên trong lúc quốc gia Trung Đông này hiện vẫn tranh leo thang đối đầu với ông Trump.

P.Võ (Theo Los Angeles Times)