Tin mới

23/04/2013 22:49

Cựu tổng thống (TT) Pháp Nicolas Sarkozy đang gặp rắc rối về pháp lý nguy hại cho tương lai chính trị trong khi phe cánh ủng hộ hy vọng ông sớm chuẩn bị tranh cử TT năm 2017 để trở lại Điện Élysée.

Theo hãng AP và báo Anh Guardian, tuần qua, tòa án Paris đã mở cuộc điều tra cáo buộc ông Sarkozy trong cuộc tranh cử TT năm 2007 đã nhận tài trợ phi pháp của nhà lãnh đạo độc tài Libya Muammar Gaddafi.
 
Cáo buộc này căn cứ vào lời khai của doanh nhân Pháp gốc Lebanon Ziad Takieddine về việc ông Sarkozy đã được chế độ Gaddafi góp quỹ tranh cử ít nhất 50 triệu euro. Doanh nhân này còn khai chánh văn phòng Điện Élysée là Claude Guéant đã chịu trách nhiệm chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng Libya sang Pháp cho ông Sarkozy.
 
Ông Sarkozy (trái) và Gaddafi tại Điện Élysée năm 2007
Ảnh: THE INDEPENDENT

Tòa án Paris cho biết tháng 4-2012, trước khi ông Sarkozy thất cử TT, trang web Mediapart của cơ quan điều tra đã công bố văn bản có chữ ký của một cố vấn cao cấp của Gaddafi phê duyệt khoản tài trợ 50 triệu euro cho quỹ tranh cử của ông Sarkozy.

Tuy nhiên, ông Sarkozy đã bác bỏ kết quả điều tra của tòa án Paris. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Canal+, ông quả quyết rằng văn bản do tòa án cung cấp là “bịa đặt có tính chất vu cáo!”. Ông còn giải thích: “Liên minh quốc tế góp phần lật đổ chế độ Gaddafi năm 2011 có phải do Pháp cầm đầu không? Mà tôi là nhà lãnh đạo liên minh. Vậy có thể nghĩ rằng Gaddafi tài trợ cho tôi mà tôi lại tìm cách lật đổ ông ta hay sao?”.

Có một chứng cứ nữa mà ông Sarkozy chưa thể bác bỏ là Saif al - Islam, con trai Gaddafi, xác nhận khoản tiền tài trợ của cha giúp Sarkozy trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Euronews: “Ông Sarkozy phải trả lại khoản tiền của Libya tài trợ quỹ tranh cử. Chúng tôi đã góp quỹ, có đầy đủ mọi chứng cứ và sẵn sàng tiết lộ mọi sự thật!”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI