Trung Quốc gần gũi Hàn Quốc, xa Triều Tiên

Tin mới

24/06/2014 20:57

(NLĐO) – Quyết định của Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc trước Triều Tiên vào tháng tới, đã phản ánh những rạn nứt trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Ông Tập Cận Bình cũng đã có chuyến thăm Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào ngày 3-4 vừa qua. Tuy nhiên, trong quá khứ, hai lãnh đạo tiền nhiệm của ông Tập là Hồ Cẩm ĐàoGiang Trạch Dân đã chọn thăm cả hai miền Nam Bắc Triều, trong đó thăm đồng minh ngoại giao Bình Nhưỡng trước tiên, sau đó mới đến Seoul.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc nhận định chuyến thăm của chủ tịch Tập Cận Bình nhằm gây áp lực lên Triều Tiên, sau khi quốc gia này thử hạt nhân lần 3 vào cuối tháng 2-2014. Đồng thời, động thái gần gũi Seoul sẽ khiến Tokyo phải cảnh giác, dè chừng, vào thời điểm Trung – Nhật đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ở Bắc Kinh năm 2013. Ảnh: CNS
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ở Bắc Kinh năm 2013. Ảnh: CNS

Trong chuyến thăm tới Hàn Quốc vào tháng 7, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham gia vòng đàm phán ký kết hiệp định thương mại tự do song phương với Hàn Quốc, đồng thời thảo luận về tình hình chính trị cũng như vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên. Bên cạnh đó, Bắc Kinh sẽ gây áp lực để Tokyo thừa nhận toàn bộ các hành động tàn bạo trong vụ thảm sát Nam Kinh.

Trong khi đó, Chu Shulong - giáo sư Đại học Thanh Hoa, một học giả Trung Quốc, nhận định Bình Nhưỡng mang lại nhiều rắc rối hơn là lợi ích cho chính quyền Bắc Kinh, phần nào phản ánh sự thất vọng của Trung Quốc khi không kiềm chế được chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đây, Trung Quốc là đồng minh lớn nhất còn lại của Triều Tiên nhưng quốc gia này cũng đã tham gia lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc chống lại chính quyền Bình Nhưỡng sau vụ thử nguyên tử hồi tháng 2. Ngoài ra, lãnh đạo trẻ của Triều Tiên Kim Jong-un vẫn chưa một lần được mời đến thăm Bắc Kinh.

 

P.Nghĩa (Theo Want China Times, Global Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI