Khi ông Trần Chính Cao, ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đến thăm Hồng Kông năm 2013 thì những người đối địch chuẩn bị hồ sơ chi tiết về các khoản tiêu pha cho chuyến đi cùng những hoạt động vui chơi giải trí của ông này.

Khi ấy, ông Trần dẫn đầu một phái đoàn quan chức tỉnh Liêu Ninh đến đó để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Theo hồ sơ, phái đoàn của ông lưu tại các khách sạn sang trọng Conrad, Island Shangri-La và Four Seasons. Một một bữa tiệc dành cho khoảng 30 khách được tổ chức tại Island Shangri-La. Menu vô cùng thịnh soạn với nào là heo sữa quay và nhiều món ngon khác, chi phí hơn 9.000 USD - theo bản sao của hóa đơn.

 

Chinas President Xi Jinping
Chủ tịch Tập Cận Bình Ảnh: BUSINESS INSIDER

 

Có thể nói, hồ sơ nói trên cung cấp cái nhìn sâu sắc hiếm có đối với cuộc trấn áp tham nhũng quy mô lớn dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Các doanh nhân đại lục đã cung cấp cho Reuters hồ sơ này, cho thấy cựu thị trưởng Liêu Ninh họ Trần tiêu tiền hoang phí như thế nào cũng như khả năng ông ta lọt vào tầm ngắm của các nhà điều tra tham nhũng.

Việc cấm đoán quan chức cấp cao du lịch xa hoa và vui chơi giải trí là một phần trong chiến chống tham nhũng do ông Tập khởi xướng cuối năm 2012. Tính từ năm 1949, “xét về bề rộng và chiều sâu, chiến dịch chống tham nhũng lần này quả là chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc đương đại” - một người có quan hệ với các lãnh đạo Trung Quốc nhận định. Đến nay, 59 quan chức cấp cao bị điều tra tham nhũng, trong đó mới nhất là cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch.

Hồi đầu tháng 12, tại Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp (Business Roundtable), Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định Chủ tịch Tập Cận Bình là người “củng cố quyền lực nhanh và toàn diện hơn bất kỳ lãnh đạo nào của Trung Quốc, kể từ thời Đặng Tiểu Bình” (cầm quyền từ năm 1978 đến 1992).

H.Bình (Theo Reuters)