Bài phát biểu của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh Tòa trọng tài Quốc tế (PCA) tại The Hague (Hà Lan) dự định đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện “đường lưỡi bò” phi lý do Trung Quốc tự vẽ ra hòng nuốt trọn biển Đông vào ngày 12-7 tới.


Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong lễ kỷ niệm lần thứ 95 ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong lễ kỷ niệm lần thứ 95 ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Tờ SCMP cho biết phát biểu trong lễ kỉ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh, ông Tập đã có một động thái hiếm hoi khi dành một phần đáng kể bài phát biểu của mình để nói về chính sách đối ngoại của Trung Quốc trước thềm phán quyết của PCA.

"Trung Quốc không ham hố lợi ích của bất kỳ quốc gia nào, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ quyền lợi chính đáng của chúng ta", ông Tập nói.

"Các quốc gia khác không nên mong đợi chúng ta mặc cả về lợi ích cốt lõi của chúng ta hoặc sẽ gánh hậu quả về việc phá hoại lợi ích của chúng ta liên quan đến chủ quyền, an ninh và phát triển" - Chủ tịch Trung Quốc khẳng định.

Trong một thông điệp nhằm vào Mỹ, Chủ tịch Tập cũng chỉ trích việc các tàu chiến Mỹ tuần tra thường xuyên gần vùng biển tranh chấp giữa lúc căng thẳng khu vực đang gia tăng.

Trong bài phát biểu, ông Tập dường như cũng hướng một phần tới các nước láng giềng ở châu Á vốn đang ngày càng lo ngại vì sự bành trướng của nước này ở biển Đông. “Trung Quốc tin rằng đối đầu nên được thay thế bằng hợp tác và sự độc quyền cần được thay thế bằng sự có lợi của đôi bên”.

“Tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế sẽ quyết định trật tự quốc tế và hệ thống quản trị nào là tốt nhất cho thế giới"- ông Tập nói.

Bài phát biểu cũng không quên đề cập tới vấn đề tham nhũng đang nhức nối của Trung Quốc.

“Là đảng cầm quyền, mối nguy hiểm lớn nhất chúng ta đang phải đối mặt là tham nhũng" - ông nói. Chủ tịch Trung Quốc cũng cảnh báo sẽ dẫn đầu một một cuộc cải tổ lãnh đạo lớn trong năm tới.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)