FBI bắt giữ triệu phú Trung Quốc Ng Lap Seng (bìa trái) từng liên quan tới bê bối tài chính dưới thời chính quyền ông Clinton. Ảnh: ABC News

FBI bắt giữ triệu phú Trung Quốc Ng Lap Seng (bìa trái) từng liên quan tới bê bối tài chính dưới thời chính quyền ông Clinton. Ảnh: ABC News

Thông tin đáng chú ý này được đài ABC News đăng tải hôm 24-9.

Vị triệu phú trên được xác định là Ng Lap Seng – được cho là một nhân vật có ảnh hưởng tới chính trị Trung Quốc và là nguồn tiền bí mật nước ngoài trong bê bối tài chính dưới thời chính quyền Clinton.

Theo giới chức liên bang, Ng Lap Seng bị bắt tại New York vào cuối tuần trước bởi lực lượng FBI đang làm việc với các công tố viên liên bang phụ trách đội tham nhũng công tại quận Nam của New York. Việc bắt giữ Ng Lap Seng diễn ra cùng ngày với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Seattle để bắt đầu chuyến công du tới Mỹ.

Ngoài vị trí quan trọng trong lĩnh vực phát triển bất động sản ở Macau, ông Ng Lap Seng còn có quan hệ gần gũi với chính phủ Trung Quốc và được liệt vào danh sách thành viên của một nhóm cố vấn cấp cao được gọi là Hội nghị Tư vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Theo ABC News, khiếu nại hình sự chống lại ông Ng được đệ lên tòa án liên bang đã mô tả hàng loạt chuyến đi tới Mỹ của vị triệu phú này, thường là bằng máy bay riêng, mang theo một lượng tiền mặt lớn.

Theo khiếu nại, ông Ng đã nói dối về mục đích mang tiền mặt như để mua bất động sản, các tác phẩm nghệ thuật hoặc đánh bạc.

Các đặc vụ FBI đã giám sát một số chuyến đi gần đây nhất của Nga và phát hiện không thấy có hoạt động nào cho thấy ông Ng mua nhà hay các tác phẩm nghệ thuật…

Đơn khiếu nại nói trên cũng không cho biết chi tiết về việc chính phủ nghi vấn ai nhận số tiền của ông Ng. Phản hồi trước các chất vấn về việc liệu có liên lạc lạc nào giữa chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton với ông Ng, người phát ngôn của chiến dịch tranh cử này, Brian Fallon, khẳng định hiện không có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ gần đây giữa ông Ng và nhà Clinton hay đảng Dân chủ.

Trong báo cáo của Thượng viện Mỹ năm 1998, ông Ng được xác định là nguồn tiền hàng trăm ngàn USD tuồn trái phép thông qua một ông chủ tiệm ăn ở Arkansas có tên Charlie Trie cho Ủy ban Dân chủ Quốc gia dưới thời chính quyền ông Clinton. Bản báo cáo còn cho biết thêm: “Khoản đóng góp đã mua “sự tiếp cận” cho Trie và Ng tới cơ quan cấp cao nhất của chính phủ”.

Ng và Trie còn có một số chuyến thăm tới Nhà Trắng để tham dự các sự kiện do Ủy ban Dân chủ Quốc gia tài trợ và có một số bức hình chụp chung với Tổng thống lúc bấy giờ là Bill Clinton và Đệ nhất phu nhân Mỹ lúc bấy giờ là Hillary Clinton. ABC News đưa tin năm 1997 rằng Ng đã 6 lần tới Nhà Trắng.

Đỗ Quyên (Theo ABC News)