Trong ảnh, ông Kim Jong-un cười rạng rỡ trên tàu lượn cùng các quan chức nhà nước. Ở hàng ghế phía trước là một người đàn ông phương Tây lạ mặt khiến nhiều người tò mò không biết là ai.
Sau đó, người ta nhận ra đó là đại biện lâm thời của Anh tại Triều Tiên, ông Barnaby Jones. Bộ Ngoại giao Anh xác nhận Bình Nhưỡng đã mời các nhà ngoại giao nước này đến tham dự lễ khánh thành công viên giải trí Rungna và ông Jones nhanh chóng nhận lời.

Ông Kim Jong-un vui vẻ chơi tàu lượn cùng các quan chức Triều Tiên. Ảnh: KCNA
 
"Ông Tây" ngồi ở hàng ghế trước gây nhiều tò mò. Ảnh: KCNA
  
“Sự việc kể ra cũng bất thường nhưng chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội tốt để tạo quan hệ với chính quyền Triều Tiên vì chúng tôi hợp tác với họ trong nhiều dự án nhân đạo, văn hóa và giáo dục” - Bộ Ngoại giao Anh phản hồi.
Anh là một trong số ít nước châu Âu có đại sứ quán ở Triều Tiên. Tuy nhiên, kể từ khi thành lập vào năm 2000, họ chẳng mấy khi được liên lạc với cố Chủ tịch Kim Jong-il, người vừa qua đời tháng 12 năm ngoái.  
Theo tạp chí Mother Jones, không chỉ có ông Barnaby Jones mà quan chức ngoại giao các nước tại Bình Nhưỡng đều được mời đến lễ khai trương công viên Rungna.
Ông Charles Armstrong, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về liên Triều của Đại học Columbia (Mỹ), cho rằng việc một người nước ngoài (như Barnaby Jones) xuất hiện một cách tự nhiên bên cạnh ông Kim Jong-un là “một điều bất ngờ”. Theo ông Armstrong, đây có thể nỗ lực của ông Kim nhằm xây dựng một hình ảnh Triều Tiên mới mẻ và gần gũi hơn.
Ông Kim Jong-un hiện nay được cho là cởi mở hơn cha mình rất nhiều. Ông thường xuyên có những hoạt động ngoài trời, như thăm vườn thú, đi nghe hòa nhạc... Hồi tuần trước, ông còn gây ngạc nhiên cho cả thế giới khi tiết lộ cuộc hôn nhân với người vợ trẻ Ri Sol-ju.
Bằng Vy (Theo Telegraph, Russia Today)