Hồi tháng trước, ông Prayut ra lệnh cho Bộ trưởng Tư pháp Paiboon Koomchaya xem xét vấn đề này. Tướng Paiboon hứa sẽ thực hiện việc tước cấp bậc hàm của ông Thaksin vào ngày 1-9 nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Cảnh sát Hoàng gia và Hội đồng Nhà nước Thái Lan trong một cuộc họp chung đã đồng ý ông Thaksin có thể bị “khai trừ” khỏi lực lượng cảnh sát, nguyên nhân do ông là tội phạm lưu vong. Ông Thaksin rời lực lượng cảnh sát trước khi bị Tòa án Tối cao kết tội vắng mặt 2 năm tù giam do lạm dụng chức quyền lúc còn làm thủ tướng.

 

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: The Nation
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: The Nation

 

Theo đại tá Banjob Sudjai, người đứng đầu một hiệp hội cảnh sát về hưu, trường hợp của ông Thaksin có thể đặt ra một tiền lệ nếu thực sự ông bị tước cấp bậc. Ông Sudjai cũng cho biết Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan không được ủy quyền để đưa ra những quy tắc tước cấp bậc sĩ quan về hưu hoặc những người đã rời khỏi lực lượng cảnh sát.

Trong khi đó, Thủ tướng Prayut cho hay ông đã đọc bản kiến nghị nhưng chưa ký xét duyệt. Nếu được thông qua, kiến nghị sẽ được gửi lên Quốc vương Bhumibol Adulyadej trước khi chính thức có hiệu lực.

Liên quan đến tình hình chính trị Thái Lan, cựu lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban vừa lên tiếng hỗ trợ dự thảo hiến pháp, trong đó đề xuất thành lập một ủy ban gọi là Ủy ban Cải cách Chiến lược Quốc gia (NSRC) để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra, đồng thời đảm bảo nỗ lực cải cách và phát triển của đất nước sẽ không bị bất ổn chính trị cản trở.

 

Cựu lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban. Ảnh: Bangkok Post
Cựu lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban. Ảnh: Bangkok Post

 

Thủ lĩnh Đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva thừa nhận có hay không có NSRC, quân đội vẫn có thể nắm quyền nếu muốn, dập tắt nghi ngờ NSRC sẽ chiếm lấy quyền lực từ tay chính quyền quân sự. “Nếu Hội đồng Cải cách Quốc gia (NRC) bác bỏ dự thảo, Hội đồng Giữ gìn trật tự và hòa bình quốc gia (NCPO) sẽ tiếp tục nắm quyền. Còn nếu dự thảo được thông qua, NCPO vẫn có thể kiểm soát NSRC” – ông Vejjajiva nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Mặt trận Dân chủ chống Độc tài (UDD, tức phe "Áo đỏ") Jatuporn Prompan phản đối mạnh mẽ và kêu gọi công chúng bỏ phiếu chống lại dự thảo. Ông cho biết các cử tri sẽ quyết định về hiến pháp chứ không phải NRC.

P.Nghĩa (Theo Bangkok Post)