Thời khắc mà ông Thaksin nói đến là cuộc bầu cử chưa biết khi nào diễn ra của chính quyền Bangkok. Thủ lĩnh “áo đỏ” Kwanchai Praipana – người ủng hộ ông Thaksin ở tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan – cho hãng tin Reuters biết rằng ông được nhắc nhở nên chờ đợi thời cơ chín muồi và hết sức kiên nhẫn nếu muốn thấy gia tộc Shinawatra trở lại nắm quyền.

Dù đang lưu vong ở nước ngoài, ông Thaksin vẫn theo dõi sát tình hình chính trị trong nước. Ông nói với thủ lĩnh Praipana trong một cuộc gặp cách đây khoảng 1 tháng: “Hãy chờ đến cuộc bầu cử tiếp theo. Đó sẽ là thời điểm chúng ta giành chiến thắng”. Tuy nhiên, câu hỏi duy nhất bây giờ là cuộc bầu cử bao giờ sẽ diễn ra.

 


Thủ lĩnh “áo đỏ” Kwanchai Praipana cầm ảnh ông Thaksin ở văn phòng tỉnh Udon Thani ngày 15-9.

Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh “áo đỏ” Kwanchai Praipana cầm ảnh ông Thaksin ở văn phòng tỉnh Udon Thani ngày 15-9.

Ảnh: Reuters

 

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tháng này tuyên bố cuộc tổng tuyển cử sẽ không được tổ chức ít nhất đến tháng 7-2017. Trong khi chính quyền quân sự tìm cách hạn chế ảnh hưởng của phe “áo đỏ” ủng hộ gia đình Shinawatra, gia tộc này vẫn còn giữ lại được các thành trì ở phía Bắc.

Bất chấp lệnh cấm biểu tình, hàng trăm nhà hoạt động “áo đỏ” tuần hành ở Bangkok hôm 19-9 để đánh dấu 9 năm ngày ông Thaksin bị lật đổ sau một cuộc đảo chính (năm 2006). Họ mang theo biểu ngữ và đọc khẩu hiệu “Không chế độ độc tài” rồi tiến đến Tượng đài Dân chủ ở trung tâm thủ đô Bangkok.

Lúc này, nông dân tỏ ra không hài lòng trước sự hỗ trợ ít ỏi mà Thủ tướng Prayuth dành cho họ. Ông vừa chấm dứt chính sách hỗ trợ trị giá hàng tỉ USD cho các khu vực nông thôn. Thêm vào đó, nông dân Thái Lan có khả năng bị cấm trồng cây trái mùa vào năm tới do hạn hán và chặt cây cao su để tránh thừa nguồn cung.

P.Nghĩa (Theo Reuters)