Ông Thaksin hối thúc em gái trụ lại

Tin mới

14/01/2014 09:24

(NLĐO) – Các nguồn tin của tờ The Nation (Thái Lan) cho hay Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đã định tuyên bố từ chức hôm 12-1 nhưng đổi ý vào phút chót sau khi trò chuyện với người anh Thaksin.

Trước cuộc nói chuyện với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, bà Yingluck đã gọi điện cho Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha. Theo các nguồn tin, bà nói đã quá mệt mỏi vì căng thẳng chính trị và đề nghị vị tướng cho lời khuyên. Ông Prayuth từ chối. Ông bảo người quyết định phải là bà Yingluck và rằng nếu có điều gì không hay xảy ra thì bà phải chịu trách nhiệm.

Khi bà Yingluck nói với ông Prayuth rằng sẽ có quyết định cuối cùng vào lúc 4 giờ chiều 12-1, nhiều người cho rằng bà sẽ thông báo từ chức.

 

Người biểu tình tại Bangkok hôm 13-1. Ảnh: Bangkok Post
Người biểu tình tại Bangkok hôm 13-1. Ảnh: Bangkok Post

 

Người chuyển giới cũng tham gia biểu tình. Ảnh: Bangkok Post

 

Sau đó, bà Yingluck triệu tập cuộc họp với các thành viên cấp cao của Đảng Pheu Thai  cầm quyền và trò chuyện với anh trai qua mạng. Ông Thaksin nhấn mạnh với em gái rằng hiến pháp không cho bà từ chức.

Nếu bà làm vậy, người biểu tình sẽ gây áp lực buộc tòa án xử bà tội bỏ bê nhiệm vụ theo Điều 157 của Bộ luật Hình sự và có thể phải ngồi tù, theo cảnh báo của ông Thaksin.

Trong khi đó, cuối ngày 13-1, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố sẽ đóng cửa Bangkok cho đến khi lật đổ được chính phủ tạm quyền. “Chúng ta sẽ đóng cửa thành phố. Đóng mỗi ngày cho đến khi chúng ta thắng” – ông phát biểu ở giao lộ Pathumwan.

Giới chức an ninh và chính phủ tạm quyền dự đoán chiến dịch đóng cửa Bangkok sẽ chệch quỹ đạo sau chừng 3 ngày vì sự phản ứng của cư dân thủ đô. Phe “Áo đỏ” trước đó chỉ duy trì biểu tình được tối đa 1 tuần. "Chúng ta sẽ chứng minh họ sai”- ông Suthep nói và khẳng định cuộc biểu tình chỉ nhằm cản trở công chức làm việc, chứ không có ý định ảnh hưởng đời sống dân thường.

Hải Ngọc (Theo The Nation, Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI