Ông Thaksin yêu cầu quân đội “trả lại hạnh phúc”

Tin mới

26/05/2014 08:58

(NLĐO) – Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra yêu cầu chính quyền quân sự mới “trả lại hạnh phúc” cho người dân trong nước và đem đến công lý cho mọi phe phái chính trị.

Thông qua tài khoản Twitter ngày 25-5, ông Thaksin nói ông rất buồn về cuộc đảo chính. “Tôi khẩn cầu NCPO (Hội đồng Quốc gia về Hòa bình và trật tự) trả lại hạnh phúc, làm người dân có thể cười với nhau như 10 năm trước”.

Ông cũng mong muốn NCPO đem lại công bằng cho tất cả các phe phái chính trị dính líu vào cuộc khủng hoảng chính trị vừa qua.

Tài khoản Twitter của ông Thaksin ngừng hoạt động từ tháng 8 năm ngoái nhưng “hồi sinh” khi quân đội Thái Lan thiết quân luật trên cả nước tuần trước.

 

Ảnh độc quyền của Bangkok Post chụp thời điểm bà Yingluck bị bắt hôm 23-5. Ảnh: Bangkok Post
Ảnh độc quyền của Bangkok Post chụp thời điểm bà Yingluck "bị bắt" hôm 23-5. Ảnh: Bangkok Post

 

Trong khi đó, theo báo Bangkok Post, NCPO đang xem xét đưa cố vấn pháp lý của ông Thaksin là ông Robert Amsterdam ra tòa vì tội kích động bất ổn khi viết trên mạng rằng cựu thủ tướng có ý định lập chính phủ lưu vong.

Báo Bangkok Post và nhiều hãng tin khác cũng dẫn lời quan chức quân đội Thái Lan cho hay cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã được thả về nhà hôm 25-5 nhưng vẫn phải chịu sự giám sát của quân đội. “Bà ấy được tự do đi lại nhưng phải thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi cũng cho binh sĩ canh gác nhà bà ấy” – một quan chức quân đội cho Reuters hay.

Bà Yingluck ra trình diện quân đội 23-5 và bị bắt tối cùng ngày. Quân đội cũng bắt nhiều bộ trưởng, quan chức các đảng phái khác nhau lẫn các thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ.

Cùng ngày 25-5, người phát ngôn quân đội Thái Lan Winthai Suwaree phủ nhận chính quyền quân sự bắt giữ Panthongtae “Oak” Shinawatra, con trai duy nhất của ông Thaksin, sau khi xuất hiện 2 tấm hình ông Panthongtae bị binh lính theo sát tại một địa điểm có vẻ là sân bay quốc tế Chiangmai vào chiều 24-5.

 

Hình ảnh con trai ông Thaksin (giữa) bị binh lính theo sát trên mạng. Ảnh: Facebook
Hình ảnh con trai ông Thaksin (giữa) bị binh lính theo sát trên mạng. Ảnh: Facebook

 

Trong động thái liên quan, NCPO đã tổ chức cuộc họp với các quan chức kinh tế của chính phủ và các thể chế liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế trong nước, nhất là vấn đề trả nợ cho nông dân. Theo người phát ngôn của chính quyền quân sự, NCPO đã đồng ý thông qua khoản ngân sách đặc biệt cho nông dân và sẽ bắt đầu phát tiền trả nợ cho họ vào đầu tuần này.

Chính quyền quân sự cũng cảnh báo những người biểu tình chống đảo chính rằng bất cứ ai kháng lệnh của họ cũng sẽ phải ra tòa án binh. Báo chí cũng được lệnh “đưa tin cẩn thận”. Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha, cảnh báo người dân không tham gia các cuộc biểu tình đường phố phản đối đảo chính, cho rằng các nguyên tắc dân chủ thông thường không thể áp dụng vào thời điểm này.

Đường phố Bangkok tiếp tục căng thẳng ngày 25-5 khi chứng kiến ngày thứ ba biểu tình chống đảo chính liên tiếp. Khoảng 1.000 người tuần hành khắp thành phố sau khi có cuộc đối đầu căng thẳng với các binh sĩ có vũ trang tại một trung tâm bán lẻ.

Hải Ngọc (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI