Chính quyền quân sự Thái Lan giải tán Thượng viện chiều 24-5 và đặt toàn bộ trách nhiệm làm luật vào tay các tướng lĩnh quân đội vừa tiến hành đảo chính.

Giam không quá 7 ngày

Các nguồn tin tiết lộ Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-och sẽ điều hành đất nước thông qua  Hội đồng Gìn giữ Hòa bình và Trật tự (NPOMC) cho tới khi một cuộc tổng tuyển cử mới được ban bố. Tướng Prayuth tuyên bố hôm 23-5 rằng ông muốn cải cách hoàn tất trước khi tổ chức bầu cử.

Tháng 9 tới, tướng Prayuth và các lãnh đạo vũ trang khác trong NPOMC sẽ về hưu nhưng ban lãnh đạo hội đồng này vẫn được giữ nguyên cho tới khi cải cách chính trị, kinh tế, xã hội hoàn tất và cuộc bầu cử mới diễn ra. Viên tư lệnh cũng cho biết ông đã soạn thảo một lá thư thông báo lên Quốc vương về cuộc đảo chính.

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Thái Lan Winthai Suvaree cho biết sẽ giam giữ cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra, các thành viên viên nội các và lãnh đạo biểu tình chống chính phủ ở “nơi an toàn” tối đa là 1 tuần để “có thời gian suy nghĩ”.

Trong ngày 24-5, chính quyền quân sự triệu tập thêm 35 người, gồm một số chính trị gia, những người hoạt động chính trị và các học giả trực tính. Bộ trưởng Giáo dục Chaturon Chaisang  viết trên Facebook rằng cuộc đảo chính chỉ làm bầu không khí chính trị ở Thái xấu thêm và tuyên bố không trình diện.

Người biểu tình chống đảo chính kéo nhau ra Tượng đài Chiến thắng ở Bangkok chiều 24-5
Ảnh: THE BANGKOK POST

Người biểu tình chống đảo chính kéo nhau ra Tượng đài Chiến thắng ở Bangkok chiều 24-5

Ảnh: THE BANGKOK POST

Đường phố tăng nhiệt

Theo báo The Bangkok Post, những người biểu tình chính trị tại các địa điểm khắp thủ đô Thái Lan đã được đưa về nhà trong ngày 22 và 23-5. Mỗi người nhận được 250 baht để trang trải chi phí đi lại và ăn uống. Quân đội cắt cử lực lượng kiểm tra mọi người biểu tình để bảo đảm họ không mang theo vũ khí.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm tụ tập trên 5 người, các nhóm phản đối đảo chính bắt đầu tuần hành trên đường phố Bangkok. Theo mô tả của AP, một nhóm gồm khoảng 200 người tụ tập bên ngoài tổ hợp chiếu bóng Major Ratchayothin từ sáng 24-5, hô vang các khẩu hiệu, vẫy băng rôn và tranh cãi với binh lính.

Tiếp đó, nhóm này kéo đến Tượng đài Chiến thắng với sự dẫn đầu của các thanh niên chạy mô tô để gia nhập một nhóm biểu tình khác nhưng bị binh lính và cảnh sát chặn lại. Reuters cho hay đã xảy ra giằng co, xô đẩy, vài chai nước bị ném đi nhưng chưa có bạo lực nghiêm trọng hay thương vong.

Theo giới quan sát, nguy cơ thực sự đối với quân đội bây giờ là lực lượng “Áo đỏ” trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Từng nhiều lần tuyên bố sẽ hành động nếu thêm một chính phủ thân Thaksin bị lật đổ, phe “Áo đỏ” gây lo ngại lớn bởi tiềm lực tài chính vững và những thành viên có vũ trang trong lực lượng.

Đụng độ đẫm máu vào năm 2010 giữa phe “Áo đỏ” và quân đội từng làm chết gần 100 người. Trong ngày 24-5, quân đội  bắt giữ 23 nhà hoạt động thuộc phe “Áo đỏ” và tịch thu nhiều vũ khí, chất nổ trong một căn hộ ở tỉnh Khon Kaen.

ASEAN lo cho kế hoạch hội nhập kinh tế

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh ngày 23-5 bày tỏ quan ngại hỗn loạn chính trị ở Thái Lan có thể ảnh hưởng đến kế hoạch hội nhập kinh tế khu vực. Nhận định với đài NHK khi đang ở thăm Nhật Bản, ông Minh cho rằng hòa bình và ổn định ở một nước ASEAN bị suy yếu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các nước thành viên. Sau khi quân đội Thái Lan nắm giữ quyền lực, Mỹ tuyên bố ngừng cấp khoản viện trợ quân sự trị giá 3,5 triệu USD cho nước này.

HUỆ BÌNH