Thao thao suốt 45 phút trước đám đông trong tòa nhà sang trọng Trump Tower trên đại lộ Fifth Avenue ở New York, ông Trump nói: “Cuối cùng, thưa quý vị, tôi đã chính thức nhập cuộc chạy đua tranh chiếc ghế tổng thống Mỹ và sẽ lấy lại sự vĩ đại cho đất nước”.

Vấn đề chính được đưa ra trong bài diễn văn của ông là sự thao túng tiền tệ của Trung Quốc và nhu cầu tạo thêm công ăn việc làm. Chính sách đối ngoại của ông được gói gọn trong câu: "Tôi đánh bại Trung Quốc mọi lúc!"

Song song đó, ông chỉa thẳng mũi dùi vào Tổng thống đương nhiệm Barack Obama và các đối thủ đang chạy đua khác bên đảng Cộng hòa. Cuối bài diễn văn ông hứa hẹn: “Buồn thay giấc mơ Mỹ Quốc đã chết. Thế nhưng nếu tôi được bầu, tôi sẽ mang giấc mơ ấy sống lại lớn hơn, tốt đẹp hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ”. Ông vẽ ra một viễn ảnh phù hợp với khẩu hiệu vận động tranh cử của mình: “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Ông trùm ngành địa ốc, ngôi sao truyền hình thực tế Donald Trump Ảnh: THE WASHINGTON POST

Lấy tòa nhà 68 tầng làm nền như một biểu hiện cụ thể của những gì ông muốn dấn thân và các thách thức mà ông sẽ phải đối mặt trước khi bước vào con đường chính trị.

Tòa nhà Trump Tower là biểu tượng thành công rực rỡ của ông trong kinh doanh. Trước đây, ông Trump đã nhiều lần dự định ra tranh cử tổng thống. Cụ thể lần đầu vào năm 1987, 1999; sau đó là vào các năm 2004, 2008 và gần đây nhất trong năm 2011. Trong các cuộc thăm dò gần đây, vị tỉ phú 69 tuổi có từ 3%-5% số cử tri ủng hộ.

Theo đài CNN, sự giàu có và sự nghiệp kinh doanh thành công không chỉ đủ điều kiện đưa ông trở thành tổng thống mà còn giúp loại bỏ những đặc quyền mà ông nghĩ rằng chúng đang kiểm soát chính trị nước này.

Bởi lẽ tỉ phú Trump nói rằng ông sẽ tự tạo ra quỹ tranh cử và điều đó giúp ông thoát khỏi một số ảnh hưởng bên ngoài, có thêm thời gian để vận động trong khi ứng cử viên thường dành khoảng một nửa thời gian của họ để gây quỹ hòng giữ ngân sách dành cho cuộc chạy đua khỏi cạn kiệt. “Tôi sẽ là tổng thống tuyệt vời nhất nhất mà Chúa từng tạo ra” – ông nói.

Ước tính ông đang nắm giữ tài sản 9,2 tỉ USD bao gồm bất động sản, khu nghỉ dưỡng, sân golf… Trump nói rằng ông tự hào về thành công mình đạt được và sắp tới sẽ nộp báo cáo tài chính cá nhân cần thiết vào đúng thời hạn dành cho các ứng viên tổng thống.

H.Bình (Theo CNN)