Theo bản báo cáo được công bố hôm 19-9, cả bà Hillary Clinton, ứng viên Đảng Dân chủ, và đối thủ Donald Trump của Đảng Cộng hòa sẽ đều bị chỉ trích vì phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Những chính sách do bà Clinton đề xuất bị chê là sẽ gây hại cho sự bền vững của kinh tế Mỹ, chủ yếu do bà phản đối TPP và sự tăng cường hội nhập kinh tế. Tuy nhiên, so với bà Clinton, mối đe dọa đến từ chính sách của tỉ phú Trump còn nghiêm trọng hơn nhiều.

Chính sách thương mại của cả 2 ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump đều “gây thiệt hại cho nước Mỹ” Ảnh: AP

Theo PIIE, các chính sách thương mại của ông Trump là “thảm họa” đối với kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ, cũng như “tàn phá” các doanh nghiệp Mỹ. Ông Trump từng dọa đánh thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và 45% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Ứng viên này còn dọa rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và bãi bỏ các thỏa thuận thương mại hiện có, như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Ông Trump cũng xem chủ nghĩa bảo hộ thương mại là trọng tâm của chiến dịch tranh cử. “Nếu được thực thi, những đề xuất của ông Trump sẽ kích động các đối tác thương mại của Mỹ trả đũa, dẫn đến chiến tranh thương mại, từ đó đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái và khiến cho hàng triệu người Mỹ mất việc” - PIIE cảnh báo.

Theo báo cáo, chính sách thương mại của ứng viên Trump đe dọa thổi bùng căng thẳng với Trung Quốc và phá vỡ quan hệ liên minh đang tồn tại với các đối tác thương mại tự do, trong đó có Hàn Quốc, Singapore, Úc… Hơn nữa, các ngành công nghiệp Mỹ dựa vào xuất khẩu - như sản xuất máy móc cho các lĩnh vực công nghệ thông tin, không gian vũ trụ và kỹ thuật - được dự báo sẽ thiệt hại nặng nhất bởi cuộc chiến thương mại do ông Trump gây ra, nếu có. “Chính sách thương mại được bà Clinton đề xuất sẽ gây hại nhưng chính sách thương mại của ông Trump sẽ tàn phá khủng khiếp” - ông Chủ tịch PIIE Adam Posen đúc kết.

Lục San