Ngược lại, bà Obama rất hay tấn công ứng viên đảng Cộng hòa một cách quyết liệt mà khôn khéo, bởi chẳng mấy khi bà nêu đích danh ông nhưng ai nghe cũng hiểu.

Đó có lẽ là lý do khiến ông Trump cáo buộc bà Obama làm tất cả để vận động cho bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Tại cuộc vận động ở bang Bắc Carolina hôm 21-10, ông Trump nói: “Tôi có thể thấy (Michelle Obama) thích Hillary cỡ nào. Nhưng chẳng phải chính bà ta từng nói ‘Nếu không lo được chuyện nhà thì cũng không lo được chuyện Nhà Trắng hay quốc gia’ hay sao?”.


Ông Trump tại bang Bắc Carolina tối 21-10. Ảnh: Reuters

Ông Trump tại bang Bắc Carolina tối 21-10. Ảnh: Reuters

Đó là câu phát biểu của bà Obama vào năm 2007 khi bà vận động cho chồng mình trong cuộc đấu với bà Clinton để giành vị trí ứng viên đảng Dân chủ. Khi đó, một số nhà bình luận cho là câu này nhằm vào mối quan hệ giữa bà Clinton và chồng (cựu Tổng thống Bill Clinton). Tuy nhiên, ê kíp tranh cử của ông Obama khẳng định bà Michelle đang nói về chính gia đình mình, cụ thể là sự khó khăn khi phải chu toàn việc làm cha mẹ giữa lúc cuộc đua ngày càng nóng bỏng.

Về phần mình, bà Clinton tiếp tục chỉ trích ông Trump đe dọa nền dân chủ nếu không chịu chấp nhận kết quả bầu cử vào ngày 8-11 tới.

Hai ứng viên còn 18 ngày nữa để biết đích xác ai sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Đài CNN cho biết lúc này đã có hơn 3,3 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm và bà Clinton đang có lợi thế ở các bang “chiến trường” như Bắc Carolina, Nevada, Arizona và Utah.


Bà Clinton đi vận động ở bang Ohio tối 21-10. Ảnh: Reuters

Bà Clinton đi vận động ở bang Ohio tối 21-10. Ảnh: Reuters

Kết hợp với công ty phân tích dữ liệu Catalist, CNN dẫn chứng số cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu sớm ở Bắc Carolina ổn định so với cuộc bầu cử năm 2012 trong khi cử tri Cộng hòa giảm mất 14.500 người. Đặc biệt, đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế ở bang bảo thủ Utah, nơi chứng kiến 2 ứng viên so kè quyết liệt trên các cuộc thăm dò dư luận.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos (công bố ngày 21-10) lại cho thấy ông Trump đang rút ngắn khoảng cách với đối thủ. Cụ thể, bà Clinton chỉ còn dẫn trước với tỉ lệ ủng hộ 44% so với 40% của ông Trump trong khi thăm dò từ ngày 7 đến 13-10 là bà Clinton 44% - ông Trump 37%.

Tỉ phú Mỹ dự định có bài phát biểu về kế hoạch trong 100 ngày đầu tiên làm tổng thống (nếu đắc cử) vào ngày 22-10 (giờ địa phương).

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)