Trong 24 giờ qua, con gái và con trai ông là Ivanka Trump, Donald Trump Jr. đã hủy các cuộc phỏng vấn khi bị ép trả lời những câu hỏi hóc búa.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 15-9 với một đài phát thanh ở TP Philadelphia, Trump Jr. gây ra xôn xao khi khơi lại nạn diệt chủng Holocaust, nói rằng nếu đảng Cộng hòa hành động như cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, các phương tiện truyền thông sẽ “nóng lên như trong buồng đầy khí độc”. Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton là ông John Podesta nói trước báo giới cho rằng lẽ ra không nên đưa ra những từ ngữ cực kỳ nhạy cảm, gây chia rẽ và không phù hợp như vậy.

Trump Jr. còn chỉ trích người đứng đầu cơ quan tư pháp bang New York, ông Eric Schneiderman, vì không điều tra kỹ càng hoạt động của Quỹ Clinton. Thế nhưng khi bị đài WTAE hỏi về chuyện Quỹ Donald J. Trump trả tiền cho một bức chân dung của ông Trump, con trai ứng viên này cho chấm dứt buổi phỏng vấn.

Còn cô con gái Ivanka vẫn được xem là làm mềm hình ảnh của ông Trump. Cô này được cho là đã đề nghị ông Trump xúc tiến chế độ nghỉ thai sản 6 tuần có lương. Thế nhưng Ivanka đã không giữ được bình tĩnh khi tạp chí Cosmopolitan hướng chính sách vừa nêu sang trường hợp các cặp đôi đồng tính, liệu họ có được hưởng quyền lợi nghỉ thai sản đó không nếu nhận con nuôi.


Con gái và con trai ông Trump là Ivanka Trump, Donald Trump Jr. Ảnh: AP

Con gái và con trai ông Trump là Ivanka Trump, Donald Trump Jr. Ảnh: AP

Có thể nói các con của tỉ phú Donald Trump đều tham gia sâu vào chiến dịch vận động tranh cử của cha. Ảnh hưởng từ các thành viên gia đình đối với Trump được thể hiện rõ nét nhất khi nhà tài phiệt New York quyết định sa thải Corey Lewandowski, người quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống cho ông này. Tại Hội nghị quốc gia đảng Cộng hòa hồi tháng 7, bốn đứa con của ứng viên Trump (gồm Ivanka, Don Jr., Eric và Tiffany) từng tuyên bố tìm cách thể hiện những khía cạnh nhân văn hơn của cha mình.

Mới đây, theo đài BBC, ứng viên Trump đã công khai hồ sơ y tế của mình trong chương trình “Bác sĩ Oz” và khẳng định ông vẫn khỏe như ở độ tuổi 30 sau khi công bố hồ sơ sức khỏe của mình. Trong chương trình, ông Trump công bố kết quả bài kiểm tra sức khỏe gần đây của mình do bác sĩ Harold N Bornstein tiến hành. Theo bản báo cáo, ứng viên 70 tuổi cao, khoảng 1,9 m, nặng 107 kg, sức khỏe được đánh giá là khá hoàn hảo. Vị tỉ phú đã sử dụng thuốc để hạn chế mức cholesterol cao, đồng thời có dùng aspirin liều thấp.

Ông Trump không sử dụng bất cứ sản phẩm chứa chất kích thích nào như thuốc lá hoặc rượu. Ngoài ra, với trọng lượng và chiều cao của mình, chỉ số BMI của ông đạt mức 29,5; cho thấy ứng viên Tổng thống Mỹ đang trong tình trạng thừa cân, gần béo phì. Ông Donald Trump có sở thích ăn đồ ăn vặt cũng như chơi golf và diễn thuyết chính trị.

Trước đó, hồi tháng 12-2015, bác sĩ Bornstein từng khẳng định ông Trump là người khỏe mạnh và có lối sống lành mạnh nhất trong những ứng viên tổng thống Mỹ. Tỉ phú Trump chỉ từng nhập viện một lần hồi 11 tuổi do cắt ruột thừa.

H.Bình (Theo CNN, BBC)