Vị tỉ phú New York mới đắc cử tổng thống Mỹ lẽ ra sẽ họp báo vào ngày 15-12 tới, theo kế hoạch công bố hồi tháng trước, để thông báo rõ việc tách bạch hoàn toàn khỏi công việc kinh doanh để chuyên tâm trong vai trò mới trong Nhà Trắng.

Vị tỉ phú New York mới đắc cử tổng thống Mỹ lẽ ra sẽ họp báo vào ngày 15-12 tới. Ảnh: AP

Vị tỉ phú New York mới đắc cử tổng thống Mỹ lẽ ra sẽ họp báo vào ngày 15-12 tới. Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo Guardian, có thể xác nhận cuộc họp báo được nhiều người quan tâm này sẽ không diễn ra theo kế hoạch. Việc hoãn họp báo được ông Trump thông báo trên Twitter hôm 30-11 và được Bloomberg News đăng tải đầu tiên.

"Việc công bố sẽ diễn ra vào tháng một", Reuters dẫn lời phát ngôn viên của ông Trump, Sean Spicer, cho biết hôm 12-12. Ông Spicer không tiết lộ tại sao kế hoạch này bị hoãn. Tổng thống đắc cử vẫn chưa tổ chức cuộc họp báo chính thức nào kể từ khi chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 8-11.

Ông Trump vẫn đang đối mặt với nhiều vấn đề lớn liên quan tới khối tài sản khổng lồ đang nắm giữ, trong đó có một số khách sạn, sân golf… Mặc dù luật sư của ông Trump - ông Michael Cohen khẳng định trước đây rằng tổng thống đắc cử sẽ chuyển nhượng hết các tài sản này cho con cái, nhưng hiện cả 3 đứa con lớn của ông Trump đều đang “nhúng tay” vào đội chuyển tiếp của cha, thậm chí cô con gái lớn Ivanka còn giữ vai trò cố vấn cho ông Trump.

Ngoài ra, không ít tài sản của vị tổng thống đắc cử còn có nguy cơ rơi vào xung đột lợi ích. Mặc dù luật đạo đức liên bang không áp dụng trực tiếp với tổng thống, ông Trump có nguy cơ vi hiến đối với các điều khoản về thu nhập.

Cuộc họp báo nói trên cũng không phải sự kiện lớn đầu tiên mà tổng thống đắc cử hoãn lại. Hồi đầu tháng 8, ông Trump hứa rằng phu nhân của mình là bà Melania Trump sẽ tổ chức một cuộc họp báo để trả lời các câu hỏi về tình trạng nhập cư của bà nổi cộm trong suốt chiến dịch tranh cử trước đó. Nhưng cuộc họp báo đó chưa bao giờ diễn ra.

Đỗ Quyên (Theo Reuters. Guardian)