Ông chủ Nhà Trắng cho biết: "Trước hành động trả đũa không công bằng của Trung Quốc, tôi đã yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) xem xét liệu khoản thuế bổ sung trị giá 100 tỉ USD có phù hợp với mục 301 và nếu có, hãy xác định các sản phẩm bị áp đặt mức thuế này".

Trước đó một ngày, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế lên 106 mặt hàng của Mỹ, bao gồm đậu nành, xe hơi và rượu whisky. Mức thuế trên được đưa ra như một biện pháp trả đũa chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông công bố danh sách các mặt hàng Trung Quốc bị nhắm mục tiêu áp thuế trong 24 giờ trước đó.

Tổng thống Trump đòi áp thêm thuế 100 tỉ USD lên Trung Quốc - Ảnh 1.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã bày tỏ sự ủng hộ hành động của ông Donald Trump. Ảnh: AP


Các mức thuế đề xuất của ông chủ Nhà Trắng bao gồm các sản phẩm dùng cho robot, công nghệ thông tin, công nghệ truyền thông và ngành không gian vũ trụ, những lĩnh vực mà ông Donald Trump cho rằng Trung Quốc có thể phát triển một cách không công bằng với sự trợ giúp của sản phẩm sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Trong khi đưa ra đe đọa áp thuế bổ sung, ông Trump nhấn mạnh Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán về thương mại với Trung Quốc.

"Mỹ vẫn sẵn sàng thảo luận để hỗ trợ hơn nữa cho cam kết chung trong việc đạt được thương mại tự do, công bằng, có lợi cho đôi bên, đồng thời bảo vệ công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của các công ty cũng như người dân Mỹ" – ông Donald Trump nói.

Ngay sau khi tổng thống Mỹ  đưa ra thông báo, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động này và cho đó là phản ứng "phù hợp".

Ông Lighthizer cho biết trong một bản tuyên bố: "Sau khi điều tra chi tiết, USTR đã phát hiện bằng chứng thuyết phục rằng các hành động bất hợp lý của Trung Quốc đang làm tổn hại đến nền kinh tế Mỹ". Quan chức này cũng lên án vụ trả đũa của Trung Quốc và mối nguy hại mà Bắc Kinh có thể gây ra cho nông dân, công nhân và doanh nghiệp Mỹ.

Theo ông Lighthizer, phản ứng phù hợp được cho là Trung Quốc nên thay đổi động thái như chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần cam kết sẽ thực hiện. Ông Lighthizer cũng nhấn mạnh rằng khoản thuế bổ sung sẽ không được thực hiện cho đến khi chúng trải qua một quá trình đánh giá công khai.

Xuân Mai (Theo CNBC)