Tại cuộc họp báo, điều tra viên Lakshmi Sammarco tiết lộ nguyên nhân cái chết của anh Otto Warmbier vào ngày 19-6 là do một chấn thương không xác định xảy ra khoảng 1 năm trước đó. "Chúng ta không biết chuyện gì đã xảy ra với cậu ấy và đó là điểm mấu chốt" - bà Sammarco nói.

Điều tra viên Sammarco và một báo cáo từ văn phòng bà chỉ ra các biến chứng gây ra bởi sự thiếu oxy và máu lên não trong cái chết của Warmbier. Tuy nhiên, theo yêu cầu của gia đình nam sinh viên, họ chỉ tiến hành kiểm tra bên ngoài cơ thể chứ không làm một cuộc khám nghiệm tử thi hoàn chỉnh.

Nam sinh viên trường ĐH Virginia bị Triều Tiên bắt giữ từ tháng 1-2016 và thả ra ngày 15-6- 2017. Warmbier được đưa về Mỹ trong tình trạng hôm mê rồi qua đời chỉ vài ngày sau đó.

Vết thương bí ẩn làm chết sinh viên Mỹ bị bắt tại Triều Tiên - Ảnh 1.

Nam sinh viên Otto Warmbier. Ảnh: REUTERS

Cậu sinh viên đến từ TP Wyoming bị bắt tại sân bay Bình Nhưỡng khi đang chuẩn bị rời Triều Tiên sau một tour du lịch. Truyền thông nước này đưa tin Warmbier bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì định lấy đi một biển tuyên truyền tại khách sạn.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News vào ngày 26-9, ông Fred Warmbier cho rằng con trai đã bị tra tấn: "Có vẻ như có ai đó đã lấy một cái kìm và tác động đến hàm răng dưới của nó".

"Cuộc phỏng vấn tuyệt vời trên Fox với cha mẹ của Otto Warmbier: 1994 - 2017. Otto đã bị Triều Tiên hành hạ một cách không thể tin được" - trích bài đăng của Tổng thống Donald Trump trên Twitter sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng.

Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo, điều tra viên Sammarco lại nói rằng không có dấu hiệu chấn thương trên răng hay xương cốt của Warmbier. Thay vào đó, báo cáo cho biết thi thể của nạn nhân có nhiều vết sẹo đủ mọi kích thước, trong đó có một vết lớn bất thường khoảng 10,9 x 4 cm trên bàn chân phải.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)