Anh Warmbier, 22 tuổi, bị kết án 15 năm tù khổ sai vì cáo buộc ăn trộm một tấm áp-phích tuyên truyền ở khách sạn của Triều Tiên. Sinh viên đến từ Trường ĐH Virginia (Mỹ). Người này sau đó thụ án từ tháng 1-2016 và được thả vào ngày 15-6-2017.

Tuy nhiên, không lâu sau khi về đến Mỹ thì anh Warmbier tử vong. Cha mẹ của anh Warmbier nói rằng con trai họ bị tra tấn trong thời gian bị giam cầm ở Triều Tiên.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 26-9, cha mẹ của anh Warmbier tiết lộ hàm răng của con trai họ dường như đã được "sắp xếp lại". Ngoài ra, tay và chân của thi thể cũng bị biến dạng.

Triều Tiên: Tổng thống Mỹ lợi dụng vụ sinh viên tử vong - Ảnh 1.

Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier. Ảnh: Reuters

Hôm 27-9, một nhân viên điều tra ở bang Ohio – Mỹ cho biết anh Warmbier chết vì thiếu oxy và máu lên não do một chấn thương không rõ ràng, nhưng không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy người này bị tra tấn.

Phản ứng trước những thông tin nói trên, Bình Nhưỡng hôm 28-9 nhấn mạnh họ đã cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ cho anh Warmbier bất chấp những hành động thù địch của Washington.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn bộ ngoại giao nước này cho biết thông tin anh Warmbier bị tra tấn là hoàn toàn "vu khống", nhằm mục đích chống lại Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn tố Mỹ "lôi kéo và xúi giục" anh Warmbier vi phạm luật pháp của Triều Tiên, đồng thời chỉ trích Tổng thống Donald Trump lợi dụng vụ việc để phục vụ chiến dịch tuyên truyền chống Bình Nhưỡng.

"Mỹ bây giờ sử dụng cả người chết để thúc đẩy cộng đồng quốc tế gây áp lực đối với Triều Tiên" – hãng tin KCNA dẫn lời Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)