Thay vì cho phép các chuyên gia có thẩm quyền đưa ra quyết định, tổng thống Mỹ tin tưởng vào quyết định về các vấn đề chính sách đối ngoại của con gái ông, con rể hoặc người dẫn kênh truyền hình yêu thích.

Nếu nói về các thành tích về đối nội, Tổng thống Trump có thể chỉ ra nền kinh tế vững mạnh lên. Thế còn chính sách đối ngoại của ông đã đạt được gì?

Ông Trump bị chê không biết chọn người - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chụp ảnh chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn cao cấp Nhà Trắng Jared Kushner và Ivanka Trump ở Osaka hôm 28-6. Ảnh: REUTERS

Thành tựu lớn nhất của ông - (tạm thời) đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, giống như tăng trưởng kinh tế, được thừa hưởng từ thời Barack Obama. Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada được ca tụng của ông Trump là một phiên bản của Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà ông thừa hưởng từ thời Bill Clinton.

Thế nhưng, mối quan hệ với Nga không được cải thiện. Cuộc hòa đàm ở Afghanistan chưa đi đến đâu. "Thỏa thuận thế kỷ" giữa Palestine và Israel vẫn là một ảo ảnh trong sa mạc. Iran đang phá vỡ các giới hạn làm giàu uranium trong thỏa thuận hạt nhân mà ông Trump đã rút ra. Còn Triều Tiên tiếp tục sản xuất tên lửa và vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, mối quan hệ với các đồng minh của Mỹ, từ Mexico đến Đức, là tệ hại nhất trong thời hiện đại. Ở nước ngoài, người ta sợ và không thích Mỹ, chứ không tôn trọng.

Nhà bình luận Boot nhận định: Mỗi thất bại kể trên đều có nguyên do riêng của nó. Thế nhưng, tất cả có một vấn đề chung: Ông Trump đã bổ nhiệm những con người tệ hại nhất và tạo ra quá trình hình thành chính sách tệ hại nhất.

Hãy xem nhân vật nào nổi bật tại Hội nghị G20 ở Osaka - Nhật Bản và ở Hàn Quốc sau đó cuối tuần qua. Đó là đệ nhất ái nữ Ivanka Trump. Cô có mặt trong cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ. Cô cố chen vào cuộc trò chuyện của một số nhà lãnh đạo trên thế giới. Cô bước lên khán đài như thể nó là sàn diễn thời trang ở Milan.

Ông Trump bị chê không biết chọn người - Ảnh 2.

Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tham dự cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Xanh ở Seoul hôm 30-6. Ảnh: REUTERS

Đệ nhất nghĩa tế Jared Kushner cũng đến Seoul và Osaka nhưng ít xuất hiện hơn. Có lẽ ông ta đã mệt mỏi sau chuyến đi Bahrain tuần trước đó để công bố kế hoạch phát triển kinh tế cho người Palestine.

Từ đó, nhà bình luận Boot đặt vấn đề: Liệu ông tổng thống nào có suy nghĩ đúng đắn sẽ bổ nhiệm một nhà thiết kế thời trang và một nhà phát triển bất động sản - không có bất kỳ kiến thức hoặc kinh nghiệm liên quan nào - can dự vào chính sách đối ngoại hay không?

Thêm nữa, trong suốt hơn 6 tháng nay, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn không có một vị bộ trưởng nào và hiện nay là vị quyền bộ trưởng thứ hai đang làm nhiệm vụ tại đây. Hoặc ở Bộ An ninh Nội địa, 59% các vị trí hàng đầu vẫn còn trống.

Tổng thống Trump từng than phiền rằng cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hoàn toàn là một kẻ hiếu chiến. Như thế, có thể nói ông Trump có suy nghĩ vị cố vấn an ninh quốc gia của ông là một con người hiếu chiến không đáng tin cậy để đối phó với Iran hoặc Triều Tiên.

Gần đây, sau vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ, Tổng thống Trump đã nghe theo lời khuyên xuống thang căng thẳng của ông Tucker Carlson, người dẫn chương trình của kênh Fox News, hơn là lời cố vấn không kích đáp trả của ông Bolton.

Như thế, có vẻ như ông Carlson đã trở thành vị cố vấn có ảnh hưởng đối với ông chủ Nhà Trắng hơn là chính ông cố vấn an ninh quốc gia.

Đó là lỗi của ai? Vấn đề ở đây là trong vòng 2 năm rưỡi ông Trump đã bổ nhiệm đến vị cố vấn an ninh quốc gia thứ tư!

Hoài Vy (Theo Washington Post)