Ông Trump đã gây bất ngờ khi kêu gọi G7 (Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh, Mỹ) kết nạp lại Nga sau khi Moscow bị trục xuất vì hành vi sáp nhập bán đảo Crimea.

Đài BBC nhận định đây dường như là hành động cố ý của ông Trump nhằm giảm sự chú ý đối với cuộc khẩu chiến giữa ông và các nhà lãnh đạo còn lại của G7 về thương mại và chủ nghĩa bảo hộ.

Ông Trump bị cô lập tại  hội nghị G7 - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada hôm 8-6. Ảnh: Reuters

Ban đầu, lời kêu gọi này nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Ý Giuseppe Conte, người cho rằng việc Nga trở lại G7 có lợi cho mọi người.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel sau đó nói mọi thành viên châu Âu của G7, kể cả Ý, đều nhất trí rằng Nga không thể trở lại G7 trừ khi có "tiến triển" về vấn đề Ukraine. Canada cũng đứng về phía châu Âu trong vấn đề này.

Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin nói Nga đang quan tâm đến những hình thức hợp tác khác với G7.

Ngoài câu chuyện trên, hội nghị thượng đỉnh G7 lần này còn bị phủ bóng bởi những tranh cãi về thương mại.

Giới chức nước chủ nhà Canada đã gọi biện pháp đánh thuế của ông Trump là "trái phép" trong lúc Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh báo lập trường của nhà lãnh đạo Mỹ về thương mại, biến đổi khí hậu và Iran là mối đe dọa nghiêm trọng.

Ông Trump bị cô lập tại  hội nghị G7 - Ảnh 2.

Các lãnh đạo dự hội nghị G7. Ảnh: Reuters

Ông Trump bị cô lập tại  hội nghị G7 - Ảnh 3.

Một phiên họp của các nhà lãnh đạo G7. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc gặp ông Trump bên lề hội nghị G7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận định vẫn có khả năng đạt tiến triển về thương mại nhưng không nói thêm chi tiết. 

Ông chủ Nhà Trắng cũng gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau và cho biết hai bên đang làm việc về vấn đề cắt giảm thuế và mang lại công bằng cho cả hai nước.

Theo chương trình làm việc, nhà lãnh đạo Mỹ dự các phiên hợp về kinh tế và an ninh hôm 8-6 nhưng không dự những phiên hợp về biến đổi khí hậu, môi trường và bình đẳng giới một ngày sau đó.

Ông Trump bị cô lập tại  hội nghị G7 - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Ông Trump bị cô lập tại  hội nghị G7 - Ảnh 5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

P.Võ (Theo BBC)