xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump bị điều tra luận tội, bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sẽ... tưng bừng

P.Võ (Theo ABC News)

(NLĐO) - Việc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội hứa hẹn dẫn đến một kỳ bầu cử tổng thống Mỹ khó lường hơn nữa vào năm tới, khi đảng Dân chủ phải hiệu chỉnh chiến lược để phù hợp với bối cảnh chính trị đang thay đổi nhanh chóng.

"Luận tội là chuyện khó lường. Không ai biết mọi chuyện sẽ diễn ra thế nào và sẽ có thông tin gì bị hé lộ" - ông Julian Zelizer, chuyên gia tại Trường ĐH Princeton (Mỹ) đánh giá, đồng thời nói thêm các ứng viên tổng thống tiềm tàng của đảng Dân chủ giờ đây sẽ phải sẵn sàng ứng phó với những diễn biết mới bất ngờ liên quan đến chuyện này.

Hiện 19 ứng viên đang chạy đua để trở thành người duy nhất đại diện đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới.

Cô Amanda Renteria, một chiến lược gia của đảng Dân chủ, nhận định luôn có rủi ro đối với chuyện luận tội nhưng đảng Dân chủ dường như không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ủng hộ tiến hành điều tra luận tội nhằm vào ông Trump.

Ông Trump bị điều tra luận tội, bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sẽ... tưng bừng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng hôm 27-9. Ảnh: Reuters

Ông Trump bị điều tra luận tội, bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sẽ... tưng bừng - Ảnh 2.

Một người biểu tình ủng hộ điều tra luận tội ông Trump ở TP New York hôm 26-9. Ảnh: Reuters

Kể từ khi chiến dịch tranh cử bắt đầu, các ứng viên tổng thống tiềm tàng của đảng Dân chủ nỗ lực tập trung vào những vấn đề như cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe, xử lý tình trạng bất bình đẳng về thu nhập, mối đe dọa của bạo lực súng và biến đổi khí hậu. Dĩ nhiên, mục tiêu chung và quan trọng nhất của họ là đánh bại được ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Hiện chưa rõ tác động của cuộc điều tra luận tội đối với cuộc đua. Tuy nhiên, đây được xem là cơ hội để đảng Dân chủ chuyển sang thế tấn công. Chẳng hạn như các ứng viên tiềm tàng giờ đây có thể tập trung vào lý do ông Trump không nên tiếp tục làm ông chủ Nhà Trắng sau những gì đã làm. Họ cũng có thể thuyết phục cử tri rằng đương kim tổng thống giờ đây đã trở thành một gánh nặng về an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng đảng Dân chủ không nên mở rộng quy mô cuộc điều tra luận tội để tối đa hóa tác động của nó và thuyết phục dư luận Mỹ.

"Họ nên tập trung vào vấn đề Ukraine và nêu bật nó như là ví dụ rõ nhất về việc tổng thống Mỹ lạm dụng quyền lực vì lợi ích riêng của mình bằng cách ép một nhà lãnh đạo nước ngoài điều tra một đối thủ chính trị trong nước (cựu phó Tổng thống Joe Biden). Những hành động này đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ" - ông Doug Thornell, một chiến lược gia của đảng Dân chủ, gợi ý.

Ông Trump bị điều tra luận tội, bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sẽ... tưng bừng - Ảnh 3.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tổng thống tiềm tàng của đảng Dân chủ tại một sự kiện tranh cử ở TP Las Vegas hôm 27-9. Ảnh: Reuters

Tóm lại, theo các chiến lược gia đảng Dân chủ, để vận hành hiệu quả chiến dịch tranh cử trong bối cảnh chuyện luận tội chưa có gì chắc chắn, các ứng viên phải chuẩn bị cho "những điều bất ngờ" và cần phải "linh hoạt".

Họ cũng cảnh báo thêm rằng cuộc bầu cử 2020 đang trên đường trở thành một trong những sự kiện náo nhiệt và căng thẳng nhất lịch sử bất kể các ứng viên theo đuổi chiến lược gì.

Trước mắt, chiến dịch tranh cử của ông Trump đẩy mạnh nỗ lực đáp trả cuộc điều tra luận tội, như gửi email mời người ủng hộ quyên góp, đăng quảng cáo ủng hộ ông Trump trên mạng xã hội Facebook và tung video chỉ trích đảng Dân chủ chỉ tập trung vào chuyện luận tội tổng thống.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo