Nghị quyết chỉ cho phép tổng thống thực hiện các cuộc tấn công tự vệ để đối phó một cuộc tấn công sắp xảy ra, dưới sự chấp thuận của Quốc hội.

"Nghị quyết nói không với chiến tranh Iran trừ khi tổng thống trình bày với Quốc hội. Khi đó, trước mặt người dân Mỹ, tất cả chúng ta sẽ thảo luận, đặt ra những câu hỏi hóc búa và kết luận. Điều này thuộc về lợi ích quốc gia. Nếu chúng ta không sẵn lòng có cuộc thảo thuận này, chúng ta không nên đặt tính mạng người khác vào tình trạng nguy hiểm" – Thượng nghị sĩ Tim Kaine khẳng định với National Public Radio (NPR).

Tuy nhiên, những người phản đối khẳng định nghị quyết đã gửi một thông điệp sai trái. "Chúng ta phải gửi một thông điệp thể hiện sự cứng rắn, không phải sự yếu đuối" – Thượng nghị sĩ Jim Risch nói.

Ông Trump bị Thượng viện trói tay, Iran dọa tấn công Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ phủ quyết nghị quyết mới. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 3-1, Tổng thống Donald Trump ra lệnh không kích ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran, khiến căng thẳng Washington-Tehran leo thang. Vài ngày sau, Iran đáp trả bằng 2 cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq, khiến hơn 100 binh sĩ Mỹ chấn thương não.

Không lâu sau đó, Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng thống Trump tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc hội trước khi thực hiện bất cứ hành động quân sự mới nào nhằm vào Iran. Tuy nhiên, nghị quyết này không ràng buộc.

Căng thẳng Washington-Tehran đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu xuống thang. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tinh nhuệ (IRGC) hôm 13-2 tuyên bố sẽ tấn công Mỹ và Israel nếu 2 quốc gia này phạm phải sai lầm, dù là "nhỏ nhất".

Trước đó, người phát ngôn IRGC Ramezan Sharif chỉ trích động thái ám sát Thiếu tướng Soleimani là "hèn nhát" và sẽ dẫn đến sự giải phóng của Jerusalem.

Ông Trump bị Thượng viện trói tay, Iran dọa tấn công Mỹ - Ảnh 2.

Thiếu tướng Qassem Soleimani (trái) từng là nhân vật quyền lực thứ 2 tại Iran. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo NPR, Reuters)