Những tiết lộ nêu trên được Tổng thống Trump đưa ra xuyên suốt sự kiện gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử 2020, diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở bang Florida – Mỹ hôm 17-1. Phóng viên không được phép tham gia sự kiện này. Đài CNN khẳng định họ thu thập được đoạn ghi âm lời nói của Tổng thống Trump.

"Bọn họ đang gặp nhau, thưa quí vị" – ông Trump kể lại lời của giới chức quân sự.

"Bọn họ còn 2 phút 11 giây để sống. Họ đã ở trong xe, trên một chiếc xe bọc thép. Thưa quí vị, họ còn khoảng 1 phút để sống. 30 giây…10, 9, 8…"

"Rồi đột nhiên, bùm" – Tổng thống Trump kể tiếp.

"Họ đã thiệt mạng. Hết"

Ông Trump kể chi tiết giây phút tướng Iran bị ám sát - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Thiếu tướng Qassem Soleimani là mối đe dọa lớn với Mỹ. Ảnh: New York Times

Đây là lần Tổng thống Trump kể chi tiết nhất về cuộc không kích ám sát Thiếu tướng Soleimani. Trong đoạn ghi âm nêu trên, theo CNN, Tổng thống Trump không nhắc lại việc ông ra lệnh không kích vì Thiếu tướng Soleimani ấp ủ kế hoạch tấn công các mục tiêu Mỹ trong khu vực "trong tương lai gần". Thay vào đó, ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông ra lệnh ám sát Thiếu tướng Soleimani vì "hắn ta nói những điều không hay ho về nước Mỹ".

"Chúng ta phải nghe thêm bao nhiêu điều nhảm nhí hắn nói nữa? Chúng ta còn phải nghe thêm bao lâu?" – ông Trump khẳng định, theo đoạn ghi âm.

Sau cuộc không kích hôm 3-1, căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục leo thang khi Tehran tấn công trả đũa vào 2 căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq. Tổng thống Trump khẳng định không có binh sĩ Mỹ thương vong trong đợt tấn công trả đũa của Iran.

Ông Trump kể chi tiết giây phút tướng Iran bị ám sát - Ảnh 2.

Thiếu tướng Soleimani, nhân vật quyền lực thứ 2 ở Iran. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)