Nếu đó là sự thật thì hành động trên bị coi là vi phạm lệnh cấm vận thời đó của chính phủ Mỹ.

Theo Newsweek, vào năm 1998, Công ty Trump Hotels & Casino Resorts có chuyến thăm tới Cuba để thảo luận với giới chức ở đây về công việc làm ăn. Khi đó, công ty này của ông Trump đã chi 68.000 USD cho chuyến đi, đổ tiền vào Cuba thông qua một công tư vấn của Mỹ có tên là Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Seven Arrows trên danh nghĩa hoạt động từ thiện.

Trong khi đó, Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã lên tiếng bác bỏ thông tin từ phóng sự điều tra, khẳng định ông Trump tôn trọng lệnh cấm vận, không làm ăn ở Cuba. Trước đây, trong một cột báo của The Miami Herald năm 1999, ông Trump viết rằng ông đã chối cơ hội làm ăn ở Cuba.


Ông Trump từng dọa nếu đắc cử, ông sẽ tìm cách lật ngược nỗ lực mở rộng quan hệ giữa Mỹ và Cuba khi Cuba không thực hiện những cam kết. Ảnh: REUTERS

Ông Trump từng dọa nếu đắc cử, ông sẽ tìm cách lật ngược nỗ lực mở rộng quan hệ giữa Mỹ và Cuba khi Cuba không thực hiện những cam kết. Ảnh: REUTERS

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, vốn là cựu đối thủ của Trump, và là người Mỹ gốc Cuba, nhận định: “Vụ tiết lộ này là nghiêm trọng, tôi sẽ không nói gì hết cho đến khi mọi chuyện sáng tỏ”. Nghị sĩ Mario Diaz-Balart của Miami, vốn là người luôn hô hào phải cấm vận Cuba trước đây, nói: “Bài báo của Newsweek chỉ mới là phát súng đầu, điều quan trọng là phải đợi xem chuyện gì đã thật sự xảy ra”.

Bình luận về nghi án thương vụ làm ăn của ông Trump, cố vấn cấp cao của ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton, ông Jake Sullivan nói: “Việc làm ăn của ông Trump với Cuba có vẻ đã phạm luật, phớt lờ chính sách đối ngoại của Mỹ và vi phạm chủ trương ngoại giao của Mỹ”.

Mỹ mới chỉ bình thường hóa quan hệ với Cuba hồi năm ngoái. Ứng viên tổng thống Trump từng nói rằng nếu đắc cử, ông sẽ tìm cách lật ngược nỗ lực mở rộng quan hệ giữa Mỹ và Cuba, nếu Havana không đáp ứng yêu cầu về chính trị, xã hội. Dù muốn hay không, nghi án phạm luật nêu trên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của ông Trump tại bang chủ chốt Florida, nơi có nhiều người Mỹ gốc Cuba.

H.Bình (Theo BBC, The Miami Herald)