Ông Trump cam kết tăng cường năng lực quân sự Mỹ

Tin mới

08/09/2016 09:54

(NLĐO) – Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7-9 cam kết tăng mạnh ngân sách quốc phòng và nhanh chóng lên kế hoạch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi nhậm chức nếu ông đắc cử.

Phát biểu tại TP Philadelphia, bang Pennsylvania, ông Trump nói với những người ủng hộ rằng quân đội Mỹ đang “thu nhỏ lại”, cần phải tăng cường quy mô lớn về số lượng binh sĩ, máy bay và tàu chiến.

Ứng cử viên thuộc Đảng Cộng hòa đề xuất xây dựng lực lượng quân đội thường trực khoảng 540.000 binh sĩ, ít nhất 1.200 máy bay chiến đấu cho không quân, 36 tiểu đoàn lính thủy đánh bộ, 350 tàu chiến và tàu ngầm.


Ông Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng. Ảnh: Reuters

Ông Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Trump lại không nêu ra được cách thức giúp tăng nguồn tiền cho chi tiêu quốc phòng mà chỉ cam kết thực hiện các biện pháp như giảm chi tiêu lãng phí, điều mà các chuyên gia ngân sách quốc phòng nhìn nhận vẫn chưa đủ.

Thêm vào đó, tỉ phú này còn tuyên bố sẽ ra lệnh quân đội đề ra kế hoạch mới đánh bại IS ngay khi trở thành ông chủ Nhà Trắng. Theo đó, kế hoạch sẽ được đưa ra trong vòng 30 ngày từ “các vị tướng của ông Trump”.

Tranh thủ bài phát biểu nhằm đả kích ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton, ông Trump cho rằng cựu ngoại trưởng không thích hợp lãnh đạo các lực lượng vũ trang. “Không giống đối thủ của mình, chính sách đối ngoại của tôi nhấn mạnh hoạt động ngoại giao hơn là sự phá hoại. Chính sách của bà Clinton ở Iraq, Libya, Syria không chỉ gây ra tình trạng hỗn loạn mà còn là sự đau khổ và cái chết” – ông Trump cho hay.

Mặc dù không ngừng công kích đối thủ nhưng hầu hết các cuộc thăm dò gần đây cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump. Theo cuộc thăm dò của đài NBC News, phần thắng đang nghiêng về phía bà Clinton với 48% số phiếu ủng hộ trong khi ông Trump chỉ được 42%.

Trong cuộc khảo sát 50 bang nước Mỹ do báo Washington Post thực hiện, ứng cử viên thuộc Đảng Dân chủ giành được phiếu đại cử tri nhiều hơn ông Trump và thậm chí là tại một số bang truyền thống của Đảng Cộng hòa.

Cựu ngoại trưởng Clinton hiện gần như chắc chắn nắm trong tay 244 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump có 126 phiếu. Người giành chiến thắng cần phải có đủ 270 phiếu.

Bộ trưởng Tài chính Mexcico từ chức

Phát ngôn viên của chính phủ Mexico cho biết Bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray đã từ chức sau chuyến thăm của tỉ phú Donald Trump tại nước này.

Bà Claudia Algorri, người phát ngôn của Bộ trưởng Tài chính Mexico, nói rằng ông Videgaray nộp đơn từ chức lên Tổng thống Enrique Pena Nieto hôm 7-9. Nguyên nhân ông Videgaray từ chức hiện vẫn chưa rõ. Trước đó, văn phòng của tổng thống thông báo ông Pena Nieto sẽ có tuyên bố về sự thay đổi trong chính phủ.

Xuân Mai (Theo NY Times, Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI