Theo hãng tin Reuters, vài giờ sau khi giai đoạn bình luận công khai về danh sách đánh thuế 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kết thúc, ông Trump nói với các phóng viên trên chiếc Không Lực Một rằng ông đang trở nên cứng rắn với Trung Quốc "vì tôi phải làm thế". 

"200 tỉ USD mà chúng ta đang nói đến có thể sẽ có hiệu lực sớm thôi, tùy theo những gì sắp xảy ra. Ở một mức độ nào đó thì nó sẽ tùy thuộc vào Trung Quốc. Và dù tôi ghét phải nói điều này nhưng sau đó là mức thuế quan khác đánh lên 267 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đã sẵn sàng được thông báo nếu tôi muốn" - trích lời ông Trump.

Động thái này có thể khiến cuộc chiến thương mại giữa ông Trump và Bắc Kinh leo thang chóng mặt khi tổng thống Mỹ đòi hỏi những thay đổi lớn trong chính sách kinh tế, thương mại và công nghệ. Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa và có thể nhắm vào những doanh nghiệp Mỹ hoạt động trong nước này.

Ông Trump chơi tới bến với Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump dọa áp thuế mới lên 267 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Trump đã áp dụng mức thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 50 tỉ USD của Trung Quốc, phần lớn là máy móc công nghiệp và các bộ phận điện tử trung gian. Trong khi đó, danh sách hàng hóa 200 tỉ USD sẽ chịu mức thuế từ 10% đến 25%. Được biết, điện thoại di động, sản phẩm nhập khẩu lớn nhất từ Trung Quốc tại Mỹ, có thể sẽ nằm trong danh sách thuế quan 267 tỉ USD của ông Trump.

Cũng trong ngày 7-9, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với kênh truyền hình Bloomberg Television rằng chính phủ sẽ đánh giá bình luận của công chúng trước khi quyết định về danh sách thuế quan 200 tỉ USD. Được biết, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ nhận được gần 6.000 bình luận và tổ chức 7 ngày điều trần công khai về các khoản thu được đề xuất. Hầu hết các bình luận đều từ những công ty muốn đưa sản phẩm ra khỏi danh sách vì e ngại khó khăn tài chính nếu tìm nguồn hàng thay thế. 

Ông Kudlow tiết lộ chính phủ vẫn đang đàm phán với Trung Quốc về các vấn đề thương mại nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng. Cụ thể, Mỹ yêu cầu "không thuế, không hàng rào phi thuế quan, không trợ cấp, ngừng đánh cắp tài sản trí tuệ, ngừng chuyển giao công nghệ, cho phép người Mỹ sở hữu công ty riêng".

Bảo Hạnh (Theo Reuters)