Mới đây, hôm 8-5, trả lời phỏng vấn của đài MSNBC, ông Trump lần đầu tiên chia sẻ về tương lai sau khi nắm giữ cơ hội trở thành ứng viên chính của đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Ông trùm bất động sản New York cho biết sẽ lựa chọn cấp phó là người có thể "làm bạn với tất cả thượng nghị sĩ và dân biểu" nếu được ra tranh cử tổng thống.

Giáo sư khoa học chính trị Jeffrey Hill đến từ Trường ĐH Northeastern Illinois cho rằng Thượng nghị sĩ bang Alabama Jeff Sessions có vẻ phù hợp với mô tả này. Hay xuất hiện cùng ông Trump tại nhiều sự kiện quan trọng, đặc biệt là có kinh nghiệm quốc phòng và theo đường lối bảo thủ, ông Sessions là nhân vật rất thích hợp để làm cố vấn cho ông trùm truyền thông Mỹ.

Thượng nghị sĩ bang Alabama Jeff Sessions (trái) xuất hiện trong một sự kiện của ông Trump. Ảnh: NBC NEWS

Các chuyên gia đồng ý rằng ông Trump cần một người có kinh nghiệm chính trị để bổ khuyết cho mình. Tuy nhiên, nếu người đó duy trì quá nhiều mối quan hệ với Washington thì cũng có thể là một bất lợi. Kể từ khi bắt đầu tranh cử, ông Trump được đánh giá là “người ngoài cuộc” bởi ít am hiểu về chính trị. Ông có thể giỏi làm kinh doanh nhưng chưa một lần bước chân vào chính trường trước đây.

Tiến sĩ Kelly Winfrey, thuộc Trung tâm Chính trị và Phụ nữ Carrie Chapman Catt của Trường ĐH bang Iowa, lưu ý ông Trump có thể chọn một thống đốc – người có kinh nghiệm điều hành một bang nhưng vẫn được xem là “người ngoài” đối với bộ máy chính quyền ở Washington.

Trong số này có một số cái tên nổi bật như Thống đốc bang New Jersey Chris Christie (ứng viên Cộng hòa quay sang ủng hộ ông Trump sau khi ngừng chiến dịch tranh cử) và nữ Thống đốc bang Oklahoma Mary Fallin (từng tuyên bố sẽ ủng hộ ông Trump 100%).

Nhưng theo Tiến sĩ Christopher Devine và Tiến sĩ Kyle Kopko, nghiên cứu của họ cho thấy việc chọn một phụ nữ làm bạn đồng hành sẽ không giúp ông Trump hoặc bất kỳ ứng viên nào khác giành được nhiều phiếu bầu từ phụ nữ.

Hai người dẫn trường hợp các ứng viên phó tổng thống Geraldine Ferraro trong cuộc bầu cử năm 1984 và Sarah Palin trong cuộc bầu cử năm 2008 đã không thu hút được cử tri nữ như mong đợi. Lý do là nữ giới thường đưa ra quyết định dựa trên chính ứng viên tổng thống chứ không phải cấp phó.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Kopko, làm việc tại trường Cao đẳng Elizabethtown, cho rằng ông Trump là một ngoại lệ vì đối thủ của ông có thể là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Do vậy, một trợ lý nữ có thể chỉ trích bà Clinton hiệu quả hơn một người đàn ông.

Thêm vào đó, các nhà phân tích nhận định ông Trump sẽ không chọn trợ lý ở sân nhà New York bởi ở đây ông đã có thừa sự ủng hộ. Nhiều khả năng ông sẽ để mắt tới các bang nhiều cạnh tranh và ít dân cư, bao gồm New Mexico, Nevada, Iowa hoặc New Hampshire.

Tiến sĩ Devine dự đoán 2 cái tên phù hợp có thể là Thống đốc bang New Mexico Susana Martinez và Thượng nghị sĩ bang Iowa Joni Ernst.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)