Trong cuộc phỏng vấn của đài ABC cuối tuần qua, ông Trump khẳng định ưu tiên hàng đầu của mình là giảm thuế cho doanh nghiệp và tầng lớp trung lưu ngay khi trở thành tổng thống. Tuy nhiên, biểu thuế đối với tầng lớp thượng lưu sẽ tăng lên. Ông cũng cam kết miễn thuế cho một nửa hộ gia đình tại Mỹ.

“Tôi sẵn sàng trả thêm tiền (thuế). Và bạn biết gì không? Những người giàu sẵn sàng trả nhiều hơn” – ông nói trên chương trình “This Week”.

Ông trùm bất động sản New York cho biết sẽ thảo luận “kế hoạch tối ưu” trên với đảng Dân chủ nhưng không rõ có nhận được sự ủng hộ hay không.

Ngoài ra, ông cũng không chắc vào thời điểm kế hoạch của ông được thảo luận, nó còn giữ được các vấn đề cốt lõi như ban đầu hay không. Ông nói rằng có thể sẽ bao gồm một vài thay đổi.

Ông Trump cho biết sẽ tăng thuế đối với người giàu nếu đắc cử. Ảnh: AP
Ông Trump cho biết sẽ tăng thuế đối với người giàu nếu đắc cử. Ảnh: AP

Tháng 9 năm ngoái, ông Trump nhắc đến trọng tâm chính của chính sách thuế khi cam kết giảm 15% thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo kế hoạch, khoảng 50% hộ gia đình Mỹ sẽ không phải trả thuế thu nhập liên bang vì họ kiếm được ít hơn 50.000 USD/năm.

Biểu thuế thu nhập áp dụng cho các hộ gia đình là 10, 20 và 25%. Riêng mức 25% dành cho hộ có thu nhập từ 300.000 USD trở lên.

Mức thuế hiện tại dành cho gia đình có thu nhập trên 413.000 USD lên tới 39,6%.

Ngoài ra, tỉ phú Trump còn muốn cải thiện mức lương tối thiểu. Ông nghĩ rằng người lao động phải nhận được mức lương tối thiểu nhiều hơn. Tuyên bố này đi ngược lại quan điểm trước đó của tỉ phú Mỹ, trong đó phản đối kế hoạch tăng lương tối thiểu.

Khi được hỏi tại sao lại quay ngoắt 180 độ như vậy, ông Trump trả lời: “Tôi được phép thay đổi. Bạn cần phải linh hoạt”.

Sau khi hai ứng viên đồng đảng Ted Cruz và John Kasich rời khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng vì kết quả thảm hại, ông Trump nhiều khả năng trở thành ứng viên Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2016. Song một số thành viên cấp cao của đảng này cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump.

P.Nghĩa (Theo BBC, ABC News)