Khi được hỏi liệu ông Trump có cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình hay không, Tổng thống Trump cho rằng: "Chúng ta sẽ phải xem điều gì diễn ra". Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần tìm cách gây nghi ngờ về tính hợp pháp của cuộc bầu cử vì lo ngại về việc bỏ phiếu qua bưu điện, cách thức bầu chọn vốn được đảng Dân chủ khuyến khích trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Ông Trump chuẩn bị kịch bản “giữ ghế” trong bầu cử tổng thống - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Mỹ từng nói: "Các phiếu bầu qua bưu điện là thảm họa". Ông Trump cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 sẽ kết thúc tại Tòa án Tối cao Mỹ để lý giải cho sự quan trọng của việc cần thiết có 9 thẩm phán.

Phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng, ông Trump cho biết Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, thậm chí sẽ không tổ chức phiên điều trần cho ứng viên thẩm phán tòa án tối cao được đề cử và quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng.

Tổng thống Trump đang nhanh chóng tiến hành đề cử người kế nhiệm cố Thẩm phán Tòa án tối cao Ruth Bader Ginsburg và các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện nói rằng họ có thể tiến hành bỏ phiếu trước cuộc bầu cử.

Trong lịch sử bầu cử Mỹ, chỉ có duy nhất kết quả cuộc tranh cử hồi năm 2000 giữa ông George W. Bush và ông Al Gore phe Dân chủ được quyết định tại Tòa Tối cao Mỹ, khi đó ông Bush giành chiến thắng.

Trong khi đó, hai ủy ban Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát ra báo cáo cáo buộc vai trò của ông Hunter Biden, con trai ông Biden, tại công ty gas Ukraine gây xung đột lợi ích đối với chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama vào thời điểm ông Biden đang tham gia chính sách về Ukraine với tư cách là phó tổng thống.

Ông Trump chuẩn bị kịch bản “giữ ghế” trong bầu cử tổng thống - Ảnh 2.

Ông Joe Biden (trái) và con trai Hunter Biden. Ảnh: AP

Tuy nhiên, báo cáo cũng không ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ đã gây sức ép không thích đáng cho việc sa thải công tố viên hàng đầu nước Mỹ để bảo vệ con trai ông.

Báo cáo nêu rõ: "Điều mà các chủ tịch đã phát hiện trong quá trình điều tra là chính quyền ông Obama biết rằng vị trí của Hunter Biden trong hội đồng quản trị công ty gas Ukraine Burisma là có vấn đề và gây trở ngại cho việc thực thi hiệu quả chính sách với Ukraine". Báo cáo cáo buộc ông Hunter "lợi dụng vị trí" của ông Biden.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Vấn đề Chính phủ Thượng viện Ron Johnson và Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Charles E. Grassley, cả hai thuộc đảng Cộng hòa, là đồng tác giả của báo cáo. Hai ông cáo buộc chính quyền ông Obama phớt lờ những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng.

Các thành viên đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Johnson ​​có động cơ chính trị vào thời điểm họ cho rằng ủy ban nên tập trung vào việc ứng phó với đại dịch Covid-19 và các vấn đề khác.

Tuy nhiên, báo cáo kết luận không rõ vai trò của ông Hunter trong hội đồng quản trị của Burisma ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ đối với Ukraine đến mức nào.

Xuân Mai (Theo Reuters)