Trước câu hỏi của báo đài Nga về cuộc điện đàm trên, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov trả lời ngắn gọn: “Đúng thế” nhưng không tiết lộ thêm thông tin.

Cuộc điện đàm được cho rằng sẽ là bước đi đầu tiên tiến tới nỗ lực làm "tan băng" quan hệ giữa Nhà Trắng và Điện Kremlin sau 3 năm căng thẳng do cuộc xung đột ở Ukraine. Một nguồn tin cho biết nếu hai lãnh đạo Putin và Trump có thể thiết lập một mối quan hệ, sẽ có thể mở đường cho việc bàn thảo về Ukraine và Syria.


Cuộc trao đổi giữa lãnh đạo Nga – Mỹ cũng sẽ là đề tài được phe chỉ trích ông Trump bám sát. Ảnh: AP

Cuộc trao đổi giữa lãnh đạo Nga – Mỹ cũng sẽ là đề tài được phe chỉ trích ông Trump bám sát. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, ông Trump và ông Putin chưa từng gặp nhau nên chưa rõ khác biệt tới mức nào. Thế nhưng, cả hai từng đề cập đến ý định chấm dứt tình trạng thù địch giữa hai bên khi ông Trump họp báo hồi tháng 7 năm ngoái và lúc ông Putin họp báo vào tháng 12-2016.

Trong quá khứ, ông Trump cũng đề cập đến triển vọng xem xét lại các lệnh trừng phạt đối với Nga sau khi Moscow sát nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Tuy nhiên, cuộc trao đổi giữa lãnh đạo Nga – Mỹ cũng sẽ là đề tài được phe chỉ trích ông Trump bám sát sau khi các cơ quan tình báo Mỹ nghi ngờ lực lượng an ninh Nga có ý đồ gây ảnh hưởng cuộc bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump.

Không chỉ các nhân vật có sức ảnh hưởng trong giới lãnh đạo ở Washington phản đối, ông Trump có thể sẽ phải đối mặt với sự chống đối từ các lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel. Theo kế hoạch, trong ngày 28-1, ông Trump cũng sẽ có một cuộc trò chuyện qua điện thoại với bà Angela Merkel.

Một nguồn tin tiết lộ với hãng Reuters rằng nội dung dự kiến sẽ tập trung vào Nga. Thế nhưng, nguồn tin không đề cập đến việc liệu ông Trump có nói với bà Merkel về chuyện Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga hay không. Nguồn tin nói rằng nếu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, Liên minh châu Âu (EU) không nhất thiết phải có bước đi tương tự.

H.Bình (Theo Reuters)