"Một vài bài viết về thực tế rằng để ra ngoài và có lẽ, dù chỉ là một bài tập nho nhỏ, tôi chơi golf vào cuối tuần. Truyền thông tin giả & hoàn toàn bị tha hóa khiến việc này nghe như tội lớn – Tôi biết điều này sẽ xảy ra!" – Tổng thống Trump khẳng định, đồng thời nói thêm rằng đây là lần đầu tiên ông chơi golf trong gần 3 tháng.

Theo Reuters, trước khi trở thành tổng thống, ông Trump thường xuyên chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì chơi golf, bao gồm trong đại dịch Ebola hồi 2014.

"Có những thời điểm bạn có thể chơi golf và những thời điểm bạn không thể chơi. Việc này gửi một tín hiệu sai trái. Bạn biết đấy, khi trở thành tổng thống, bạn phải tự nhủ rằng, chẳng hạn như, "Tôi sẽ từ bỏ sở thích này trong một vài năm để có thể thực sự tập trung vào công việc"" – ông Trump nói vào thời điểm đó.

Ông Trump đáp trả chỉ trích chơi golf giữa khủng hoảng Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh chụp Tổng thống Trump chơi golf hôm 24-5. Ảnh: Global News

Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19, với 1,7 triệu ca nhiễm và gần 100.000 ca tử vong, theo Worldometers. Tuy nhiên, gần như toàn bộ 50 bang của Mỹ đã bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa để xoa dịu sức ép kinh tế.

Bản thân Tổng thống Trump cũng gia tăng lịch trình đi lại trong những tuần gần đây. Hôm 25-5, ông đến Nghĩa trang Quốc gia Arlington, bang Virginia, để đặt hoa tưởng niệm lên Mộ Liệt sĩ Vô danh.

"Trong những tháng này, chúng ta và toàn thế giới phải tham gia một hình thức chiến tranh mới chống lại kẻ thù vô hình" – Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump thời gian qua cũng hối thúc các thống đốc bang tái mở cửa kinh tế và khuyến khích người Mỹ tham gia trở lại các hoạt động trước đó bị ngưng vì đại dịch.

WHO ngừng thử nghiệm hydroxychloroquine để điều trị Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tạm ngừng thử nghiệm thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trên các bệnh nhân nhiễm Covid-19 vì lí do an toàn, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo hôm 25-5.

Trước đó, WHO từng khuyến cáo không dùng hydroxychloroquine để điều trị hoặc ngăn ngừa Covid-19, ngoại trừ trong các thử nghiệm lâm sàng.

Cũng trong ngày 25-5, Tổng thống Trump cho biết ông đã ngừng sử dụng hydroxychloroquine, loại thuốc được ông ca ngợi là có khả năng điều trị hoặc ngăn ngừa hiệu quả Covid-19.

"Kết thúc, vừa kết thúc. Nhân tiện, tôi vẫn khỏe mạnh" – ông Trump cho biết sau 2 tuần sử dụng hydroxychloroquine bất chấp cảnh báo của giới chuyên gia.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này đã ngừng thử nghiệm hydroxychloroquine trên các bệnh nhân nhiễm Covid-19 vì lí do an toàn. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters, NBC News)