Tuyên bố được tỉ phú New York đăng tải trên mạng xã hội Twitter và như mọi lần, ông không đưa ra bằng chứng để chứng minh phát biểu của mình.

“Ngoài chiến thắng “long trời lở đất” trong cử tri đoàn, tôi đã có thể thắng phiếu phổ thông nếu mọi người trừ ra hàng triệu phiếu bầu bất hợp pháp. Dành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông dễ hơn phiếu đại cử tri, trong đó tôi chỉ vận động ở 3 hoặc 4 bang, thay vì 15 bang mà tôi ghé thăm” – ông Trump viết.

Trước cuộc bầu cử ngày 8-11, Trump cáo buộc “kết quả bầu cử có thể sẽ bị gian lận” để chống lại mình. Trong một thông điệp công bố trước Lễ Tạ ơn 24-11, tổng thống đắc cử Mỹ hy vọng đây là lúc người dân đoàn kết sau một chiến dịch tranh cử và cuộc bầu cử nhiều sóng gió.


Ông Trump buồn vì phe của bà Clinton tham gia nỗ lực kiểm phiếu lại. Ảnh: AP

Ông Trump "buồn" vì phe của bà Clinton tham gia nỗ lực kiểm phiếu lại. Ảnh: AP

Thời điểm này, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump khoảng 2 triệu phiếu phổ thông và có khả năng lên tới con số 2,5 triệu phiếu do ở các bang đông dân như California vẫn đang kiểm phiếu.

Đội cố vấn pháp lý của bà Clinton hôm 26-11 đồng ý tham gia hoạt động tái kiểm phiếu ở bang Wisconsin sau khi ủy ban bầu cử của bang này đồng ý yêu cầu do ứng viên Đảng Xanh Jill Stein đề xuất.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama tuyên bố không có bằng chứng về gian lận bầu cử. Song các chuyên gia cho rằng cách duy nhất để biết được kết quả chính xác là tiến hành tái kiểm phiếu.

Hôm 27-11, ông Trump cho biết mình cảm thấy “buồn” khi phe của bà Clinton tham gia nỗ lực tái kiểm phiếu. Ông dẫn một phần bài phát biểu chấp nhận thua cuộc của bà Clinton, trong đó bà nói những người ủng hộ rằng họ phải chấp nhận “Donald Trump sẽ là tổng thống của chúng ta”.

“Hillary Clinton đã thừa nhận kết quả bầu cử khi bà ấy gọi cho tôi sau bài phát biểu tuyên bố chiến thắng. Sẽ không có gì thay đổi” – ông Trump viết trên Twitter.

Đồng thời, ông chỉ trích nỗ lực của bà Stein là một "trò lừa đảo”.

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)