“Cả hai bên thể hiện sự sẵn sàng thực hiện các nỗ lực tích cực chung nhằm ổn định và phát triển hợp tác Nga-Mỹ trên cơ sở xây dựng, công bằng và cùng có lợi”, cũng như “xây dựng quan hệ đối tác” trong những vấn đề quốc tế, theo tuyên bố của Kremlin sau cuộc điện đàm.


Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer chia sẻ bức ảnh này lên Twitter kèm chú thích: Sau cuộc gọi 45 phút với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Trump đang thực hiện cuộc gọi thứ 3 trong số 3 cuộc điện đàm chính phủ, với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer chia sẻ bức ảnh này lên Twitter kèm chú thích: Sau cuộc gọi 45 phút với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Trump đang thực hiện cuộc gọi thứ 3 trong số 3 cuộc điện đàm chính phủ, với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà Trắng cho biết cuộc điện đàm “tích cực” là “sự khởi đầu quan trọng nhằm cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga vốn đang rất cần hàn gắn”.

“Cả Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đều hy vọng rằng sau cuộc gọi ngày hôm nay, cả hai bên có thể nhanh chóng tiến tới giải quyết vấn đề khủng bố và các vấn đề quan trọng mà cả hai bên cùng quan tâm”- tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết thêm.

Theo đài RT (Nga), tuyên bố từ điện Kremlin nói rằng hai vị tổng thống đã nói chuyện trên cơ sở ủng hộ thiết lập quan hệ hợp tác thực chất giữa Mỹ và Nga nhằm đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tổ chức khủng bố khác ở Syria. Hai bên cũng thảo luận về xung đột Israel-Palestine cũng như chương trình hạt nhân của Iran. “Những khía cạnh lớn của khủng hoảng Ukraine cũng được đề cập tới”-Kremlin thông báo.

Cũng trong cuộc điện đàm đầu tiên của của Tổng thống Trump với ông Putin, hai vị lãnh đạo đã nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục quan hệ kinh tế để thúc đẩy phát thiển quan hệ giữa hai nước.

Ông chủ điện Kremlin và Tổng thống Trump cũng nhất trí mở một tiến trình nhằm lên kế hoạch về ngày giờ và lộ trình có thể cho một cuộc gặp riêng.

Trong cuộc điện đàm, hai vị lãnh đạo cũng bày tỏ sự mong muốn “duy trì liên lạc cá nhân thường xuyên”- theo Kremlin.

Theo đó, Tổng thống Mỹ đã đề nghị người đồng cấp Nga thay mặt ông “chúc người dân Nga hạnh phúc và thịnh vượng”, đồng thời nói thêm rằng người Mỹ “có cảm nhận ấm áp đối với Nga và công dân Nga”. Trong khi đó, ông Putin nói rằng cảm nhận đó có từ hai phía”, đồng thời ông nhấn mạnh rằng về mặt lịch sử Nga và Mỹ là những đồng minh thân cận không chỉ một lần.

Tổng thống Nga nói “trong hơn 2 thế kỷ, Nga đã ủng hộ Mỹ, đó là sự liên minh trong suốt 2 cuộc thế chiến, và nay Nga xem Mỹ là một đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế”.

Đỗ Quyên (Theo RT)