Đài CBS News cho biết toàn bộ cuộc phỏng vấn sẽ được công bố vào ngày 14-10.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Donald Trump nói rằng Ả Rập Saudi phủ nhận có liên quan tới sự biến mất của nhà báo Khashoggi (cộng tác viên báo The Washington Post) khi con rể của ông - Jared Kushner - trò chuyện với thái tử nước này.

Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố Riyadh vẫn có khả năng phải chịu trách nhiệm về vụ nói trên trong bối cảnh một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Khi được hỏi Mỹ sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt nào đối với Ả Rập Saudi nếu Riyadh liên quan, ông Trump cho biết: "Tôi sẽ nói những gì tôi không muốn làm. Tôi không muốn người lao động bị tổn hại. Có những cách trừng phạt khác. Vụ này đặc biệt vì người đàn ông đó (Khashoggi) là nhà báo".

Ông Trump dọa trừng phạt nặng Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn đài CBS News. Ảnh: CBS News

Cuộc phỏng vấn của đài CBS News diễn ra tại Nhà Trắng hôm 11-10. Chủ đề thảo luận bao gồm các mức thuế gây tranh cãi, Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, NATO, sự nóng lên toàn cầu và vụ nhà báo Khashoggi mất tích sau khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đài CNN, trong những ngày gần đây, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã có bằng chứng âm thanh và hình ảnh cho thấy ông Khashoggi "bị sát hại bên trong lãnh sự quán".

Hôm 12-10, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ gọi cho Quốc vương Ả Rập Saudi vào một thời điểm nhất định. Sự biến mất của ông Khashoggi khiến một loạt nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh hàng đầu cắt đứt quan hệ với Riyadh.

Vào tháng 5-2017, Mỹ và Ả Rập Saudi đã ký một thỏa thuận quốc phòng lớn. Ông Trump tiết lộ thỏa thuận trị giá 110 tỉ USD nhưng cho đến nay, đài CNN nói rằng Riyadh chỉ mới bỏ ra 14,5 tỉ USD để mua vũ khí từ Washington.

Ông Trump dọa trừng phạt nặng Ả Rập Saudi - Ảnh 2.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP

Một quan chức cấp cao Mỹ hôm 12-10 nói với Reuters rằng các nhà thầu quốc phòng lớn của nước này đang lo ngại nhiều thỏa thuận vũ khí với Ả Rập Saudi sẽ bị đình trệ. Trong đó, Lockheed Martin và Raytheon là hai trong số những công ty quốc phòng tiềm tàng, có thể bán số lượng lớn vũ khí cho Riyadh.

Hiện Mỹ và Ả Rập Saudi đã giao dịch khoảng 19 tỉ USD tiền vũ khí và khoản này được thông báo chính thức cho Quốc hội Mỹ. Chúng bao gồm các gói đào tạo cho quân đội và phi công Ả Rập Saudi cũng như thương vụ Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Phạm Nghĩa (Theo CBS News, Reuters, CNN)