Một đoạn băng ghi lại cuộc trò chuyện giữa tỉ phú Trump và người dẫn chương trình Billy Bush hồi năm 2005 vừa bị tờ The Washington Post công bố ngày 7-10.

Trong đoạn băng, ông Trump khoe với người đồng hành việc ông dụ dỗ một phụ nữ đã có chồng quan hệ tình dục nhưng thất bại. Nhiều cơ quan truyền thông Mỹ mô tả những từ ngữ mà ông Trump sử dụng khi đó là “dâm ô”. “Tôi sờ soạng cô ấy như với một con mụ lẳng lơ nhưng không ăn thua” - ông Trump hào hứng nói, sau đó còn khoe thường hôn những phụ nữ đẹp mà không cần chờ sự đồng ý. Tỉ phú này nhấn mạnh: “Khi bạn là ngôi sao, bạn có thể làm vậy bất cứ khi nào”.

Ngay sau đó, không chỉ ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton mà nhiều thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa đều chỉ trích tỉ phú New York kịch liệt. Bà Clinton viết trên Twitter: “Thật kinh tởm. Chúng ta không thể cho phép người đàn ông này trở thành tổng thống”. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan của phe Cộng hòa mô tả ông “phát ốm”, đồng thời tuyên bố không để ông Trump xuất hiện tại sự kiện tranh cử ở bang Wisconsin vào ngày 8-10.

Ông Trump lại dính vào bê bối liên quan đến phụ nữ Ảnh: AP
Ông Trump lại dính vào bê bối liên quan đến phụ nữ Ảnh: AP

Để giảm bớt tác hại, đêm 7-10, ông Trump nhanh chóng xin lỗi - lời xin lỗi mà đài CNN lưu ý là lần đầu tiên trong gần 16 tháng tranh cử đầy tranh cãi của ông. Sau khi quả quyết đoạn băng “không phản ánh con người thật của tôi”, ông Trump chĩa mũi dùi sang cựu Tổng thống Bill Clinton: “Bill Clinton thực sự lạm dụng phụ nữ, còn Hillary thì bắt nạt và bôi nhọ những nạn nhân của ông ta. Chúng ta sẽ thảo luận điều này trong những ngày tới. Hẹn gặp các bạn tại buổi tranh luận ngày chủ nhật”.

Sự cố này có thể khiến buổi tranh luận thứ hai giữa ông Trump và bà Clinton - diễn ra tối 9-10 tại TP St. Louis, bang Missouri - không dễ dàng cho tỉ phú Mỹ, nhất là khi các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy bà Clinton vẫn đang dẫn trước tại các bang chủ chốt.

Dù vậy, ứng viên Đảng Dân chủ cũng “dính” đòn khi trang web WikiLeaks vừa công bố hơn 2.000 email của giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Phạm Nghĩa