“Trong tất cả phát ngôn mạnh mẽ của ông Trump, tôi có nghe ông ta nói rằng sẽ tấn công Trung Quốc. Các bạn nghe ông ta nói rồi đấy. Chúng tôi phát hiện ông ấy đang mua thép và nhôm giá rẻ của Trung Quốc chứ không phải ở đây, Pennesylvania. Ông ta không ủng hộ công nhân Mỹ mà lại ủng hộ Trung Quốc” – bà Clinton phát biểu tại TP Harrisburg, bang Pennsylvania.


Bà Hillary Clinton chỉ trích ông Trump trước cáo buộc mua thép, nhôm giá rẻ Trung Quốc. Ảnh: CNN

Bà Hillary Clinton chỉ trích ông Trump trước cáo buộc mua thép, nhôm giá rẻ Trung Quốc. Ảnh: CNN

Theo bài báo điều tra mới đây của Newsweek, công ty của ông Trump mua thép và nhôm của các công ty Trung Quốc chứ không phải các công ty Mỹ trụ sở lớn ở những bang như Pennsylvania, Ohio, Michigan và Wisconsin.

Một dự án bị nêu tên là khách sạn Trump International Hotel Las Vegas, mở cửa vào năm 2008, trong đó ông Trump bị cáo buộc sử dụng thép Trung Quốc. Theo tài liệu chính phủ, ông Trump mua thép của công ty cổ phần Ossen Innovation (Trung Quốc) – trước đây có tên Ultra Glory International. Khi những người Mỹ như ông Trump mua sản phẩm của Ossen, họ đã đem lại lợi nhuận cho một chuỗi công ty Trung Quốc hay thậm chí là chính phủ nước này.

Ngoài ra, ông Trump còn sử dụng nhôm Trung Quốc cho dự án Tháp và Khách sạn quốc tế ở Chicago, mở cửa vào năm 2009. Thay vì sử dụng hàng tấn nhôm của các công ty Mỹ, ông Trump lại nhập từ công ty con của một nhà sản xuất nhôm Trung Quốc. Vụ việc ước tính khiến các công ty Mỹ mất hơn 350 triệu USD doanh thu.

Sau cáo buộc của bà Clinton, chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn chưa lên tiếng.

Bà Clinton cũng công kích ông Trump trong một chiến dịch vận động tranh cử vào hôm 3-10. “Hóa ra ông ta nợ Trung Quốc cả đống tiền. Ông ta nói một đằng, làm một nẻo. Tôi đã đưa ra một chương trình nghị sự kêu gọi tránh lạm dụng thương mại của các nước như Trung Quốc để ủng hộ công nhân Mỹ, xây dựng lại cơ sở hạ tầng Mỹ bằng chính vật liệu của Mỹ” – bà Clinton khẳng định.

Cao Lực (Theo CNN)