Ông Trump bất ngờ đổi thái độ về ông Putin

Tin mới

06/10/2016 09:29

(NLĐO) - Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa (Mỹ) Donald Trump hôm 5-10 “rút lại” những lời khen dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời nói rằng ông không chắc chắn về mối quan hệ của mình với ông chủ Điện Kremlin.

Một ngày sau cuộc tranh luận của “phó tướng” Mike Pence, ông Trump đã thay đổi luận điệu cũng như nhận xét về nhà lãnh đạo Nga.

Trong cuộc tranh luận tại Trường ĐH Longwood, bang Virginia tối 4-10 (giờ địa phương) với đối thủ Dân chủ, ông Pence - ứng viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa - mô tả Tổng thống Putin là một nhà lãnh đạo “nhỏ bé và thích bắt nạt”.

Ứng viên phó tổng thống này còn lên án ông Putin can thiệp vào cuộc nội chiến Syria, hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad. Ông Trump cũng nhân dịp này đổi lại thái độ.

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: REUTERS
Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước những người ủng hộ ở bang Nevada, ông Trump tuyên bố: “Tôi không yêu Putin, tôi cũng không ghét. Có thể chúng tôi sẽ có quan hệ tốt đẹp. Cũng có thể mối quan hệ giữa chúng tôi rất tồi tệ. Không loại trừ khả năng mối quan hệ đó sẽ vừa phải, không tốt cũng không xấu”.

Ông Trump cho rằng Nga có thể là một đồng minh có giá trị đối với cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng: “Tôi sẽ nói rằng nếu chúng ta hợp tác với Nga tống khứ IS xuống địa ngục, tôi xin hoan nghênh”.

Hôm 4-10, ứng viên Cộng hòa cáo buộc Nga phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria cũng như không tôn trọng các nhà lãnh đạo Mỹ. Ông nói trong cuộc tuần hành ở bang Arizona: “Nga đã phá vỡ thỏa thuận này và bây giờ họ đang nổ súng, ném bom. Điều đó sẽ sớm kết thúc, rất nhanh chóng”.

“Phó tướng” Pence của ông trong buổi tranh luận tối 4-10 cũng lên án: “Quốc gia vĩ đại nhất trên trái đất (Mỹ) chỉ rút khỏi bàn đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn, trong khi Vladimir Putin lại triển khai một hệ thống phòng không tại Syria”.

Ngoài việc từng khen ông Putin lãnh đạo giỏi hơn ông Obama, tỉ phú New York còn bị các nhà phê bình “ném đá” vì “mời Nga giúp lấy lại những email đã xóa của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton”, động thái được xem là “cõng rắn cắn gà nhà”.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI