Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News, ông Trump được hỏi rằng liệu ông có mời ông Kim đến Nhà Trắng trong tương lai hay không và tổng thống Mỹ trả lời rằng đây là điều có thể vì ông Kim "là người đứng đầu của một đất nước". 

"Người dân Triều Tiên luôn chăm chú lắng nghe mỗi khi ông ấy phát biểu. Tôi muốn người dân của mình cũng làm thế" - ông Trump nói thêm.  

Tuy nhiên, phát biểu này của tổng thống Mỹ đã gây ra làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội và các kênh thông tin về việc ông Trump muốn trở thành nhà lãnh đạo chuyên quyền, độc đoán.

Sau khi các phóng viên đề nghị ông Trump nói rõ về ý nghĩa của câu nói trên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định: "Tôi đùa thôi. Các anh không hiểu lời châm biếm gì cả". 

Ông Trump gặp rắc rối vì câu đùa về Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Lời nói đùa mới đây gợi nhớ đến một câu đùa khác của ông Trump về việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không còn bị giới hạn nhiệm kỳ. Cụ thể, ông Trump nói rằng:"'Tổng thống cả đời' à, nghe hay đấy. Có thể chúng ta nên thử xem sao". 

Sau khi vấp phải phản ứng giận dữ của nhiều người, ông chủ Nhà Trắng phân trần rằng ông chỉ đùa thôi.  

Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng việc ông Trump quy trách nhiệm cho người nghe rằng họ không biết mình nói đùa là một cách tránh né trách nhiệm mỗi khi ông đi quá xa. Theo họ, có những chủ đề các tổng thống không nên công khai nói đùa. 

Trong một diễn biến khác, ông Trump đang có kế hoạch gọi cho ông Kim vào ngày 17-6 để tiếp nối mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. "Tôi sẽ thật sự gọi cho Triều Tiên" - ông Trump nói với kênh Fox News

Sau đó, Tổng thống Mỹ tiết lộ với các phóng viên rằng ông đã đưa số điện thoại riêng cho ông Kim và nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể liên lạc mỗi khi gặp khó khăn. 

Ngoài ra, ông Trump tuyên bố rằng mối đe dọa Triều Tiên, từng được cựu Tổng thống Barack Obama gọi là vấn đề lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt, đã chấm dứt. "Tôi đã giải quyết vấn đề đó và có quan hệ tốt với ông Kim Jong-un" - ông Trump khẳng định. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters, Nikkei)