Ngoài dự án trên, ông Trump còn yêu cầu giảm chi phí một số dự án ngốn ngân sách từ Lầu Năm Góc.

Trung tướng không quân Mỹ Chris Bogdan, người điều hành dự án F-35 (Tia chớp), lần đầu tiên trình bày trực tiếp với ông Trump về chương trình gây tranh cãi này, bao gồm một loạt vấn đề như chi phí mất kiểm soát và tiến độ chậm.

Lầu Năm Góc cũng mang đến mô hình của 3 phiên bản F-35 được phát triển cho không quân, hải quân và thủy quân lục chiến.

Theo tổng thống đắc cử Mỹ, nội dung cuộc họp của ông chủ yếu xoay quanh dự án F-35. Ông cho biết đây là một dự án cực kỳ đắt đỏ. Chi phí dành cho dự án này đã lên tới 400 tỉ USD khiến nó được mô tả là hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ.

Ông Trump phát biểu tại bang Florida him 21-12. Ảnh: REUTERS
Ông Trump phát biểu tại bang Florida him 21-12. Ảnh: REUTERS

Ông Trump cũng gặp riêng Giám đốc điều hành tập đoàn Lockheed Martin Marillyn Hewson và Giám đốc điều hành hãng Boeing Dennis Muilenburg tại Palm Beach, bang Florida. Lockheed là nhà sản xuất F-35, trong khi Boeing là nhà thầu phụ trách chế tạo thế hệ Không lực 1 mới – chuyên cơ dành cho tổng thống Mỹ. Ông Trump từng dọa sẽ hủy bỏ hợp đồng với Boeing bởi chi phí quá cao.

Một số nhân vật cộm cán trong quân đội Mỹ tới tham dự cuộc họp bao gồm Phó Đô đốc James Syring, người đứng đầu Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA); trung tướng Jack Weinstein, Phó Tham mưu trưởng Lực lượng Răn đe chiến lược và Tích hợp hạt nhân của không quân Mỹ; Cố vấn an ninh quốc gia do ông Trump lựa chọn – tướng quân đội về hưu Michael Flynn…

“Đây là những người tuyệt vời và tôi rất ấn tượng với họ. Họ là những nhà đàm phán tốt” – ông Trump phát biểu sau cuộc họp.

Trong khi đó, ông Muilenburg nói rằng cuộc thảo luận đã diễn ra rất hiệu quả. Ông cũng cam kết sẽ chế tạo 2 chiếc Không lực 1 với giá thấp hơn con số ước tính 4 tỉ USD của ông Trump.

Riêng bà Hewson cho biết F-35 là một chương trình quan trọng đối với an ninh quốc gia. Vì vậy, bà cam kết Lockheed sẽ cố gắng cung cấp máy bay với giá phải chăng cho quân đội Mỹ cũng như các đồng minh của nước này.

Dự kiến nhậm chức vào ngày 20-1-2017 tới, ông Trump tuyên bố sẽ giải quyết chi phí mua sắm của chính phủ, thi hành đường lối cứng rắn về thương mại với Trung Quốc và đàm phán lại các thỏa thuận thương mại đa phương.

P.Nghĩa (Theo Reuters)