Nữ họa sĩ Illma Gore đã tưởng tượng tỉ phú Trump - ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa - trông sẽ ra sao khi không mặc quần áo để vẽ bức tranh này.

Cô sử dụng chất liệu chì màu kết hợp sáp dầu và dùng chính khẩu hiệu tranh cử của ông Trump - “Make America Great Again” (Làm nước Mỹ vĩ đại một lần nữa) - để đặt tên cho tác phẩm của mình.

Bức tranh vẽ ông Donald Trump khỏa thân của Illma Gore. Ảnh: ITV

Bức tranh gây tranh cãi dữ dội tại Mỹ sau khi được tải lên Facebook vào ngày 9-2. Họa sĩ Gore cho biết cô đã nhận được gần 1.000 lời dọa giết từ những người ủng hộ ông Trump. Bức tranh cũng bị cấm đăng tải trên Facebook. Ngoài ra, có 2 lần website đấu giá trực tuyến eBay định tổ chức đấu giá bức tranh nhưng đều thất bại và eBay cũng buộc phải gỡ bỏ hình chụp bức tranh.

Việc bị phản đối và đe dọa khiến Gore không thể trưng bày bức tranh tại Mỹ và phải sang London nhờ cậy phòng tranh Maddox ở vùng Mayfair phía Tây London.

Trả lời phỏng vấn trên kênh ITV News, Gore cho biết cô chỉ đơn giản muốn nêu một quan điểm về giới tính. Cô chia sẻ: “Tôi chỉ muốn kích thích một phản ứng từ phía người xem. Tôi không nghĩ rằng bộ phận sinh dục của chúng ta là thứ xác định giới tính, quyền lực hay địa vị xã hội của chúng ta”.

“Việc trưng bày ở Mỹ không an toàn chút nào. Nhưng phòng tranh Maddox lại tỏ ra rất thích thú và chấp nhận đề nghị trưng bày của tôi ngay lập tức. Thật nhẹ nhõm khi có thể trưng bày nó sau khi bị kiểm duyệt gắt gao, bị làm mờ che bớt và gỡ khỏi mạng xã hội đến vậy. London luôn có thái độ rất thoáng đối với nghệ thuật và thường trưng bày những tác phẩm thách thức giới hạn và gây tranh cãi. Đó là nơi lý tưởng để trưng bày bức Make America Great Again của tôi” - Gore bộc bạch.

Bức tranh có tên Make America Great Again này sẽ được trưng bày tai London từ ngày 11-4

Bức tranh bắt đầu được trưng bày tại phòng tranh Maddox từ ngày 11-4.

Vị tỉ phú mạnh miệng Donald Trump, chủ đề của bức tranh, hiện dẫn đầu cuộc đua vào Nhà Trắng bên phía Đảng Cộng hòa.

Tuy vậy, những phát biểu gây tranh cãi và có phần cực đoan cũng khiến ông trở thành nhân vật bị ghét, một tâm điểm chỉ trích và thậm chí ông bị đưa vào những bức tranh châm biếm không ít lần trong thời gian gần đây.

N.Thương (theo ITV, Daily Mail)