Do dự về chuyện điều tra bà Clinton

Trong cuộc phỏng vấn phát trên đài CBS hôm 13-11, ông Trump cho biết vẫn đang cân nhắc có nên yêu cầu ông Comey từ chức hay không.

"Tôi nghĩ là không nên binh luận về vấn đề này bây giờ...Tôi rất tôn trọng FBI và ông ấy (Comey)...Nhưng tôi chắc chắn muốn nói chuyện với ông ta..." - ông Trump cho biết, cũng như thừa nhận không chắc về tương lai của giám đốc FBI.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, ông Comey khiến phe Cộng hòa bất bình khi quyết định chấm dứt cuộc điều tra vụ bê bối sử dụng email cá nhân vào công việc của bà Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, giám đốc FBI sau đó lại chọc giận đảng Dân chủ khi thông báo mở điều tra về những email mới phát hiện liên quan đến vụ bê bối.

Tỉ phú Trump cũng tỏ ra do dự khi được hỏi liệu có thực hiện lời hứa bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra bà Clinton hay không.

Ông chủ sắp tới của Nhà Trắng cho rằng bà Clinton "đã làm một số chuyện tồi tệ' và ông sẽ suy nghĩ về chuyện bổ nhiệm công tố viên. Trước mắt, ông nói muốn tập trung nhiều hơn vào những chính sách quan trọng, như chăm sóc sức khỏe, nhập cư...


Tỉ phú Donald Trump trả lời phỏng vấn đài CBS. Ảnh: CBS News

Tỉ phú Donald Trump trả lời phỏng vấn đài CBS. Ảnh: CBS News

Hôn nhân đồng giới và phá thai

Ông Trump cho biết không có vấn đề gì về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và ông sẽ không bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao với mục đích đảo ngược luật lệ này.

Tuy nhiên, ông cam kết bổ nhiệm những thẩm phán có quan điểm phản đối quyền phá thai và những hạn chế đối với quyền sở hữu súng.

Nếu Tòa án Tối cao lật ngược phán quyết hợp pháp hóa phá thai, theo ông Trump, quyết định về vấn đề này sẽ do các bang quyết định. Khi đó, những phụ nữ muốn phá thai nhưng bang mình không cho phép, sẽ phải sang bang nào cho phép làm thế.

"Hút cạn đầm lầy"

Một trong những lời hứa tranh cử gây chú ý của ông Trump là "hút cạn đầm lầy" bê bối tại Washington. Tuy nhiên, nhóm chuyển giao quyền lực của ông cho đến giờ chỉ toàn những nhân vật quen thuộc - những nhà vận động hành lang và nhân vật lâu năm ở Washington.

Nói về vấn đề này, ông Trump cho rằng ai cũng là nhà vận động ở Washington. Vấn đề là hệ thống này có nhiều vấn đề và cần được làm sạch. Khi tranh cử, ông đề xuất giới hạn nhiệm kỳ của nghị sĩ và cấm quan chức Nhà Trắng, quốc hội trở thành nhà vận động hành lang trong 5 năm sau khi rời khỏi những vị trí này.

Tỉ phú này nói thêm việc dựa vào những nhà vận động lúc này trong lúc lên kế hoạch loại bỏ họ sau này không có gì mâu thuẫn.

Chống IS

Tỉ phú Trump thường bị chế giễu bởi phát biểu ông biết cách đánh bại IS hơn nhiều tướng Mỹ bất chấp chưa từng có kinh nghiệm trong chính phủ, quân đội trước khi thắng cử.

Khi được hỏi rằng về vấn đề trên, Tổng thống đắc cử chỉ trích các tướng Mỹ chưa hoàn thành nhiệm vụ trong cuộc chiến chống IS và tin rằng mình có thể làm tốt hơn họ. Dù không hé lộ chi tiết, ông Trump hứa Mỹ sớm muộn gì cũng xóa sổ được IS.

Thương hiệu Trump

Cả tỉ phú Trump và các người con của ông đều nhận định họ không cảm thấy chiến dịch tranh cử gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào đến công việc kinh doanh của gia đình.

Ông Trump dự định để công việc kinh doanh lại cho con cái, cũng như nhắc lại ý định không nhận lương sau khi lên làm tổng thống - khoảng 400.000 USD/năm.

Ông cũng tỏ dấu hiệu cho thấy mình không có ý định thay đổi giọng điệu của mình dù nhiều người xem đây là bằng chứng ông quá dễ khích động nên không thể làm tổng thống. "Thỉnh thoảng chúng ta cần một giọng điệu nào đó để khích lệ người khác. Tôi không muốn mình lúc nào cũng là một nhân vật đơn điệu..." - ông Trump khẳng định.

P.Võ (Theo CNN)