Tổng thống Trump khoe rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã không gửi quân đội đến trấn áp người biểu tình ở Hồng Kông bởi vì ông đã yêu cầu như vậy.

Reuters dẫn lời ông Trump cho biết ông Tập Cận Bình có "hàng triệu binh lính đứng sẵn sàng ngay bên ngoài Hồng Kông và họ không tiến vào chỉ bởi vì tôi đã yêu cầu ông ấy đừng làm thế. Ông sẽ mắc một sai lầm lớn. Điều đó sẽ có tác động hết sức tiêu cực đến thỏa thuận thương mại".

Reuters cho biết vào tháng 8, Bắc Kinh đã chuyển hàng ngàn binh lính vào đặc khu hành chính này nhưng Tân Hoa Xã thông tin đó chỉ là một cuộc luân chuyển quân đồn trú thông thường. Trong khi đó, theo CBS News, cũng hồi tháng 8, ông Trump viết trên tài khoản Twitter rằng không nghi ngờ khả năng giải quyết vấn đề Hồng Kông một cách "nhân đạo" của ông Tập Cận Bình, đồng thời đề nghị lãnh đạo Trung Quốc trực tiếp gặp người biểu tình.

Ông Trump: Không có tôi, Hồng Kông bị xóa sổ trong 14 phút - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại trên kênh Fox ngày 22-11. Ảnh: FOX

Trong khi các nhà lập pháp chờ đợi ông Trump quyết định ký hay phủ quyết Dự luật Hồng Kông, tổng thống Mỹ ngày 22-11 cho biết chính quyền của ông sẽ xem xét kỹ lưỡng khi nó được gửi đến Nhà Trắng.

Trong trường hợp ông Trump phủ quyết, chỉ cần đa số 2/3 ủng hộ ở cả Thượng viện và Hạ viện thì quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump sẽ bị vô hiệu hoá và dự luật vẫn yêu cầu chính phủ Mỹ giám sát tình trạng tự trị của Hồng Kông nói trên vẫn thành luật.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Fox News qua điện thoại, ông Trump từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu ông có ký dự luật về Hồng Kông đã được cả hai viện của quốc hội Mỹ thông qua hay không.

"Chúng ta phải sát cánh cùng Hồng Kông nhưng tôi cũng đứng cùng Chủ tịch Tập Cận Bình" - ông Trump nói và giải thích điều quan trọng là phải đàm phán một thỏa thuận thương mại.

Ông Trump cho biết Washington và Bắc Kinh có thể đã tiến rất gần tới một thỏa thuận thương mại, nhưng nhắc lại rằng ông không vội ký. "Chúng ta sắp có một thỏa thuận, có khả năng là rất gần rồi. Ông ấy muốn có một thỏa thuận nhiều hơn là tôi muốn có một thỏa thuận. Tôi không lo lắng về việc phải có được một thỏa thuận" - ông Trump nói.

Những tuyên bố của ông Trump vẫn chưa thể làm rõ liệu hai bên trên thực tế có đạt được tiến bộ nào không trong việc hoàn thiện "giai đoạn một" của quá trình đàm phán thương mại, thứ mà ông Trump công bố tháng trước.

Trung Quốc muốn Mỹ rút lại các quyết định đánh thuế hiện tại như một phần của thỏa thuận nhưng các quan chức Mỹ cho biết họ sẽ chỉ xem xét trì hoãn một đợt tăng thuế mới, dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15-12.

H.Bình (Theo Reuters, CBS News)